Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Ngày Quốc tế Thanh niên (12/8): Thanh niên di cư và những thách thức về sức khỏe sinh sản

In Email

Đăng tại website Giadinh.net.vn Thứ Hai, 12/08/2013 08:00 (GMT+7)

 

thanh-nien-dc1c5Một buổi truyền thông lưu động cung cấp kiến thức chăm sóc SKSS/ tình dục an toàn cho thanh niên do ngành dân số TP Đà Nẵng tổ chức. Ảnh: P. N. GiadinhNet - “Nhân ngày Quốc tế Thanh niên, chúng ta hãy cộng tác cùng nhau để đảm bảo tất cả thanh niên Việt Nam đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS đầy đủ và có chi phí hợp lý”, ông Arthur Erken - Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam có bài viết trên Báo GĐ&XH, với những trăn trở về thanh niên di cư và những thách thức trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS.

Những khó khăn, thách thức
Nguyễn Văn Thành, công nhân ở khu công nghiệp Thăng Long là một trong nhiều thanh niên di cư ra Hà Nội để kiếm sống. Cũng như nhiều thanh niên Việt Nam khác từ nông thôn ra thành phố, Thành phải trả phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cao hơn khi tiếp cận đến các dịch vụ công.

“Tôi ở nông thôn ra Hà Nội để kiếm một công việc tốt hơn nhưng lại ở quá xa nơi đã đăng ký bảo hiểm y tế. Khi tiếp cận với các phòng khám SKSS công lập, tôi phải tự bỏ tiền trả chi phí khám chữa bệnh cao hơn so với những người có hộ khẩu ở đây. Ước gì mọi thứ không như thế này vì bây giờ tôi thấy khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ mà mình không thể chi trả được”, Thành nói.

Tăng trưởng kinh tế cùng với công nghiệp hóa và đô thị hóa ở Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội việc làm ở các thành phố, thu hút một lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành khác. Người di cư chủ yếu là thanh niên như Thành, tuổi từ 15 – 24 và phần đông trong số đó là phụ nữ và trẻ em gái đang trong độ tuổi sinh sản.

 

Khi những thanh niên di cư ra thành phố tìm việc làm, họ phải sống xa gia đình và cộng đồng của mình. Những trào lưu văn hóa, xã hội đang thịnh hành ở thành phố làm cho họ dễ bị lôi cuốn vào những hành vi có nguy cơ. Nhiều thanh niên di cư dễ có nguy cơ trở thành nạn nhân bị lạm dụng về kinh tế và tình dục, đặc biệt là trong giai đoạn họ còn chưa ổn định về mặt kinh tế.

Thanh niên di cư thường phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận những dịch vụ chăm sóc SKSS của các cơ sở công lập, khiến họ dễ bị mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục/HIV. Một báo cáo năm 2009 đã cho biết chỉ có 40% nữ thanh niên di cư đi khám phụ khoa định kỳ.

Thanh niên di cư cũng thiếu kiến thức về SKSS, sức khỏe tình dục (SKTD). Nhiều người trong số họ mới chỉ học xong cấp tiểu học hoặc trung học, trong khi chương trình giáo dục giới tính toàn diện hiện vẫn chưa được đưa vào giáo dục ở Việt Nam. Số liệu từ báo cáo khảo sát người di cư của Việt Nam năm 2004 cho thấy, đa số phụ nữ di cư không biết nguyên nhân của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các biện pháp phòng ngừa hay điều trị.

Đầu tư cho thanh niên – đầu tư vào quá trình phát triển

Mặc dù Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng về SKSS/KHHGĐ, nhưng hầu hết các chương trình về SKSS/KHHGĐ lâu nay chỉ hướng tới những cặp vợ chồng đã kết hôn. Ví dụ như Việt Nam đã triển khai một số hoạt động tư vấn tiền hôn nhân cho các cặp vợ chồng trẻ sắp kết hôn nhưng cũng cần phải có các chương trình dành cho thanh niên chưa kết hôn. Không có dịch vụ SKSS/KHHGĐ cụ thể nào dành cho thanh niên chưa kết hôn và người cung cấp dịch vụ không bắt buộc phải cung cấp dịch vụ cho nhóm dân số này. Kết quả là nhiều bạn trẻ không biết phải đi đâu để có các thông tin và dịch vụ về SKSS, SKTD.

Trước những thách thức to lớn như vậy, phần lớn thanh niên di cư Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ di cư còn chưa được đáp ứng về thông tin, dịch vụ SKSS có nguy cơ bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV, dẫn tới mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn... Vì vậy, đầu tư hơn nữa trong việc cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS là điều hết sức cần thiết để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho thanh niên di cư. Nếu làm được như vậy thì điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu suất lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thanh niên di cư đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đô thị của Việt Nam một thập kỷ qua. Lực lượng dân số trẻ đang ngày càng trở thành một nguồn nhân lực quan trọng của Việt Nam - cả hiện tại và tương lai. Cải thiện hệ thống y tế để cung cấp thông tin và dịch vụ SKSS, SKTD toàn diện và có thể chi trả được cho thanh niên di cư là hết sức cần thiết. Tiếp cận thông tin và dịch vụ SKSS đầy đủ và hợp túi tiền dành cho thanh niên di cư có thể giảm nhu cầu chưa được đáp ứng về SKSS của nhóm dân số này, từ đó giảm thiểu các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, tử vong mẹ.

Khi mà thanh niên di cư có cuộc sống khỏe mạnh, làm việc hiệu quả thì họ sẽ có những đóng góp tích cực cho quá trình tăng trưởng và phát triển của đất nước. Dịch vụ SKSS với giá cả hợp lý dành cho thanh niên di cư nên là một cấu phần quan trọng trong việc lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là những khu công nghiệp.

Nhân ngày Quốc tế Thanh niên, chúng ta hãy cộng tác cùng nhau để đảm bảo tất cả thanh niên Việt Nam đều được tiếp cận các dịch vụ SKSS đầy đủ, có chi phí hợp lý.

Arthur Erken
(Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam)

Liên kết liên quan:

Xem thêm video:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.