Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Diễn đàn Đối thoại chính sách pháp luật lần thứ tư

In Email

Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách pháp luật lần thứ tư với chủ đề "Lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi pháp luật: vai trò của ngành tư pháp trong giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới và bảo vệ quyền của phụ nữ."

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền và bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam đồng chủ trì diễn đàn.

Khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền nêu rõ với việc khung pháp lý đang từng bước được hoàn thiện, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền của phụ nữ, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập.

Để đạt được sự bình đẳng thực sự giữa nam và nữ trong mọi mặt của đời sống xã hội, việc lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi pháp luật được coi là chiến lược hữu hiệu.

Diễn đàn này được tổ chức góp phần nghiên cứu những vấn đề về lý luận và thực tiễn thực hiện hoạt động lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi pháp luật giai đoạn hiện nay.

Ông Eamonn Murphy, quyền trưởng đại diện Văn phòng Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết diễn đàn nhằm làm rõ vai trò của ngành tư pháp trong giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới và bảo vệ quyền của phụ nữ. Bình đẳng giới là vấn đề quan tâm của hầu hết các quốc gia và được xác định là 1 trong 8 mục tiêu Thiên niên kỷ của toàn cầu.

Ông Eamonn Murphy cho rằng diễn đàn giúp Liên hợp quốc định hình về những nội dung sẽ cùng Việt Nam thực hiện về bình đẳng giới trong 5 năm tới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng cần nhận thức rõ những thách thức đã và đang đặt ra đối với việc lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi pháp luật, trong đó đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là những thách thức về quan niệm, nhận thức của một bộ phận cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong công tác này. Bên cạnh đó có những khó khăn về kỹ thuật như sự thiếu hụt chuyên gia về giới và kỹ năng thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới...

Bà Thúy Anh đề nghị Chính phủ cần có báo cáo đánh giá, tổng kết việc thực hiện lồng ghép giới trong các dự án Luật do Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua cũng như hoạt động phối hợp đánh giá việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới của Bộ Tư pháp và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để từ đó xây dựng Đề án nâng cao chất lượng hoạt động lồng ghép giới trong hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan soạn thảo, thẩm định.

Tiến sỹ Trần Văn Quảng (Bộ Tư pháp) đánh giá việc xây dựng Bộ công cụ lồng ghép giới trong xây dựng văn bản là bước đầu tiên trong việc triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và bài bản hơn việc lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo Luật Bình đẳng giới và các văn bản có liên quan.

Để việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai Bộ công cụ đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đã đề ra, cần thiết phải có sự tuyên truyền, phổ biến, tập huấn trước hết cho những cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, việc lồng ghép giới cần được thực hiện đầy đủ ngay từ khâu lập chương trình đến soạn thảo, thẩm định và thông qua văn bản.

Chuyên gia dự án VNM/T28 Văn phòng ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc Daria Hagemann cho rằng chỉ có thể ngăn chặn hiệu quả nạn bạo hành gia định và đảm bảo kẻ bạo hành được xử lý thích đáng nếu như các nạn nhân, các cơ quan chức năng và xã hội quan tâm nghiêm túc tới vấn đề này, không đổ lỗi cho phụ nữ về việc lạm dụng và thông hiểu pháp luật cũng như các biện pháp phòng chống hỗ trợ khác.

Thông tin từ diễn đàn sẽ là nguồn tư liệu thông tin hữu ích giúp tiếp tục nghiên cứu, tăng cường công tác lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi pháp luật nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ Việt Nam./.

Xin mời đọc bài báo tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.