Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam và các Mục tiêu mới toàn cầu: Không bỏ lại ai phía sau

In Email

 

Đăng tại báo Tuổi Trẻ ngày 4 tháng 10 năm 2015

RC photoMột sự kiện lịch sử vừa diễn ra vào tuần trước, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có mặt cùng các lãnh đạo thế giới trong lễ khai mạc Đại hội Đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York.

2015 là một năm có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đánh dấu Kỷ niệm 70 năm Độc lập của Việt Nam và kết thúc Chiến tranh Thế giới II mà còn là 70 năm thành lập LHQ. Đại hội Đồng năm nay khai mạc thật đúng lúc với “thành tựu vượt bậc, như Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói. Đó là việc thông qua Chương trình Nghị sự 2030 với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững táo bạo và đầy cảm hứng.

“Mục tiêu của chúng ta rõ ràng. Nhiệm vụ của chúng ta khả thi” – Tổng thư ký LHQ nói – “Và đích đến của chúng ta trong tầm mắt: chấm dứt nghèo đói cùng cực vào năm 2030 và tạo cuộc sống hoà bình và đường hoàng cho tất cả mọi người.”

 

Việc phát động các mục tiêu toàn cầu cho giai đoạn từ 2015 đến 2030 có ý nghĩa then chốt đối với Việt Nam. Điều đó tái khẳng định và mở rộng những cam kết trong Tuyên bố Thiên niên kỷ, và thay thế các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) sẽ hết hạn trong năm nay.

Các mục tiêu toàn cầu mới đặt ra một chương trình nghị sự hoàn thiện và tham vọng hơn nhiều so với các MDG. Phạm vi cũng rộng hơn nhằm giải quyết một số thách thức cấp bách nhất hiện nay, trong đó có biến đổi khí hậu, xung đột, và di cư. Các mục tiêu đó cũng không những nhằm đến việc giảm bớt mà còn loại trừ hoàn toàn những bất hạnh như nghèo và suy dinh dưỡng.

Đặc biệt, các mục tiêu này được thiết kế cho cả các nước phát triển và đang phát triển, và trực tiếp tập trung vào giảm khoảng cách giữa các nước và trong từng nước. Với các mục tiêu này, Thế giới cam kết “sẽ không bỏ ai lại phía sau”, và xây dựng các quan hệ đối tác mới – không chỉ giữa các quốc gia với nhau, mà còn giữa các lợi ích của quốc gia là nhà nước, doanh nghiệp, và xã hội dân sự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu rõ tại Đại hội đồng LHQ vào tuần trước: “Việt Nam nhiệt liệt ủng hộ Chương trình Nghị sự 2030 và cam kết sẽ làm hết sức để đảm bảo thực hiện thành công Chương trình Nghị sự.” Thành công của Việt Nam trong việc thực hiện các MDG là nền tảng vững mạnh cho việc thực hiện những mục tiêu toàn cầu mới này. Quả thực, chúng đánh dấu mốc quan trọng trên hành trình phát triển của Việt Nam – nơi chúng ta có thể tạm nghỉ để ăn mừng thành tựu, đồng thời suy ngẫm về con đường chúng ta đặt ra cho tương lai.

Đây là thời điểm tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam, không chỉ là bắt đầu của chu kỳ lập Kế hoạch Phát triển Kinh tế-Xã hội mới, mà còn là lúc diễn ra các tranh luận chính trị cấp cao và suy nghĩ về mô hình phát triển của đất nước. Hầu hết đều nhận ra sự cần thiết phải giải quyết các thách thức đang nổi và nắm bắt các cơ hội mới để Việt Nam có thể tiến lên mức độ phát triển tiếp theo.

Trong những năm gần đây, xã hội trở nên phức tạp và đa dạng hơn, nền kinh tế phong phú hơn, và công chúng tiếp tục kỳ vọng cao hơn đối với sinh kế và dịch vụ công. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục công nghiệp hoá, kích thích đô thị hoá và di cư nội địa. Điều này làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng và tăng rủi ro thoái hoá môi trường.

Để xây dựng một xã hội hiện đại, bình đẳng và công bằng với một nền kinh tế vững mạnh. Việt Nam cần phải tạo cơ hội cho mọi công dân và bảo đảm pháp quyền. Nhà nước giữ vai trò trọng tâm trong việc giải quyết các thách thức, và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) rất phù hợp cho nhiệm vụ đó khi chúng vừa đưa ra các biện pháp để có thành công đầu ra, vừa là những chỉ dẫn cho phương hướng cải cách chính sách.

Việt Nam phải nắm lấy cơ hội này. Có ba ưu tiên nổi lên như sau.

Thứ nhất, tuy là một trong những nước thực hiện thành công nhất toàn cầu nhưng Việt Nam vẫn chưa hoàn thành tất cả các MDG. Còn phải hoàn tất các mục tiêu về môi trường và HIV/AIDS, và vẫn cần xử lý những bất bình đẳng, nhất là giữa các cộng đồng dân tộc đa số và thiểu số. Các ưu tiên này cũng được thể hiện rõ rệt trong các SDG.

Thứ hai, cần phải có sự ủng hộ chính trị ở cấp cao nhất. Tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cam kết “huy động mọi nguồn lực… và đặt con người ở trọng tâm của nỗ lực lớn lao này.” Điều này phải được củng cố và truyền đạt tới cấp địa phương. Ngoài ra, cần phải cố gắng huy động các nguồn lực tài chính trong nước nhờ việc dùng sức mạnh của khu vực tư nhân vào việc thúc đẩy phát triển bền vững.

Và cuối cùng, Việt Nam cần “nội địa hoá” các SDG và điều chỉnh chúng cho phù hợp với bối cảnh phát triển của mình. Cần cải cách thể chế, thay đổi chính sách, có các cơ chế giám sát và đánh giá mới. Quốc hội có thể đóng vai trò chủ yếu trong việc giám sát và dẫn dắt chương trình nghị sự SDG, như đã đề ra trong Tuyên bố Hà Nội, thông qua tại phiên họp 132 của Liên minh Nghị viện Thế giới. Việc thực hiện các Mục tiêu có thể bắt đầu ngay với việc nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và người dân về chương trình nghị sự mới và lồng ghép vào các kế hoạch, chính sách và chương trình ở tất cả các cấp.

Tất nhiên, để đạt được các mục tiêu tham vọng này, tất cả chúng ta phải đóng góp sức lực. SDG là kết quả từ nỗ lực tham vấn chưa từng có tiền lệ trong việc phản ánh tiếng nói của người dân trên khắp thế giới. Tôi vô cùng ấn tượng với những lời tóm tắt sau về khát vọng tập thể của hơn một triệu người tham gia vào các quá trình tham vấn này:
“Đây là tuyên ngôn của chúng ta về sự phụ thuộc lẫn nhau, cam kết của chúng ta về việc tôn trọng quyền của mọi người ở khắp nơi. Để bảo vệ hành tinh – ngôi nhà chung của chúng ta. Để tạo ra thịnh vượng cho mọi người, để củng cố hoà bình toàn cầu. Và để giải phóng thế giới khỏi sự sợ hãi và bạo lực. Để cùng phấn đấu vì một thế giới không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta sẽ giải phóng loài người khỏi cường bạo của cái nghèo. Chúng ta sẽ hàn gắn và bảo vệ hành tinh này cho mọi thế hệ và đưa thế giới vào con đường bền vững. Khi chúng ta khởi động hành trình tập thể, chúng ta cam kết bao gồm tất cả mọi người. Chúng ta tập hợp, xây dựng, viết, sáng tạo, tưởng tượng, phối hợp, mơ ước, chơi, nói, làm việc, và chia sẻ yêu thương.”

LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp tục thực hiện các SDG vì sự phát triển bao trùm, bình đẳng và bền vững, nơi không “không một ai bị bỏ lại phía sau.”

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.