Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Một vấn đề nhức nhối đang xảy ra tại Cộng hòa Trung Phi

In Email

 

Tác giả Ban Ki-moon

Hội đồng Bảo an đã thông qua đề xuất của tôi nhằm triển khai một sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi - mở đường cho 10.000 binh sĩ và gần 2.000 cảnh sát, với mục tiêu gìn giữ an ninh của quốc gia này nhằm hạn chế việc bị tàn phá.

 

Tôi vừa trở về từ chuyến thăm quốc gia này để xem tình hình thực tế tại đây. Có thể nói mọi thứ còn hơn cả sự tuyệt vọng. Nước Cộng hòa Trung Phi với dân số bằng với bang Texas, tuy nhiên hơn một nửa trong số họ đang cần sự trợ giúp để có thể sống sót. Người dân tại một trong bốn nước ở Trung Phi đã buộc phải rời khỏi đất nước của họ. Sau khi đến thăm các trại tập trung tạm thời tại sân bay bên ngoài thủ đô Bangui, có đến 500 người phải dùng chung một nhà vệ sinh. Các điều kiện sống nghèo nàn này sẽ còn tồi tệ hơn khi mùa mưa bắt đầu.

"Ai sẽ chấp nhận sống ở đây?" Một phụ nữ hét lên với tôi. "Nhưng chúng tôi vẫn phải mạo hiểm cuộc sống của mình khi sống tại đây." Phần lớn người dân thuộc cộng đồng Hồi giáo của nước này đã trốn khỏi đất nước, để thoát khỏi một làn sóng tàn bạo do xung đột sắc tộc gây nên, đã tuyên bố là vô tội với tất cả các bên xung đột. Tội ác tàn bạo vẫn tiếp tục.

Hệ thống tư pháp đã sụp đổ. Phân biệt tôn giáo dân tộc là một thực tế đang xảy ra. Toàn bộ xã hội bị phá bỏ.
Mặc dù còn nhiều thiếu thốn nhưng thứ mà Cộng hòa Trung Phi thiếu nhiều nhất là thời gian. Nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sẽ mất ít nhất sáu tháng để có thể đưa vào triển khai hoạt động. Trong khi đó, những người dân thường đang phải đấu tranh hàng ngày để tồn tại.

Tôi thăm Cộng hòa Trung Phi trên đường đến nơi đánh dấu kỷ niệm 20 năm diệt chủng Rwanda. Ở Rwanda, tôi đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc của mình vì cộng đồng quốc tế đã không có hành động nào để ngăn chặn việc này xảy ra trong thời điểm nước này cần nhất sự giúp đỡ.

Tuy nhiên những cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục xảy ra trong thời điểm này?
Cộng đồng quốc tế sẽ ra tay hành động ngay thay vì phải xin lỗi trong 20 năm vì đã không thực hiện những điều cần thiết khi chúng ta có cơ hội? Liệu các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới có lưu ý đến những bài học trong quá khứ và ngăn chặn một thảm họa Rwanda khác trong thời đại này của chúng ta hay không?

Ở trung tâm của một trong những khu vực khó khăn nhất thuộc Bangui, chúng tôi đã lái xe qua hết các khối bê tông đổ nát này đến các khối bê tông đổ nát khác của các cửa hàng và nhà cửa. Chúng tôi cũng đi qua những dãy dài xe tải được chất đầy nồi niêu, xoong chảo, bình nước và những tài sản cuối cùng của người dân trên đường chạy lánh nạn.

Phụ nữ và nam giới đã chia sẻ cho tôi những câu chuyện đau lòng về bạo lực tình dục, bắt cóc và những mối đe dọa liên tục trong cuộc sống hàng ngày của họ. Lúc này họ cảm giác như bị cầm tù trong trạng thái tuyệt vọng và chỉ mong được tẩu thoát. Họ cho tôi biết ngay cả các trường học, bệnh viện và nghĩa trang cũng bị cấm. Một người than thở với tôi rằng: "Chúng tôi muốn chết cũng không được"

Bây giờ là thời điểm để giúp đỡ những người còn sống. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có hành động nhanh chóng trên ba mặt trận.
Đầu tiên là vấn đề an ninh. Liên minh Châu Phi và các lực lượng quân đội của Pháp đang nỗ lực để khôi phục hòa bình và an ninh. Lực lượng của Liên minh Châu Âu đã bắt đầu được bổ sung trong tuần này. Tuy nhiên họ vẫn cần có quân tiếp viện để chấm dứt bạo lực và bảo vệ dân thường. Tôi đã kêu gọi triển khai ngay lập tức hơn 3.000 binh sĩ và cảnh sát. Họ sẽ đặt nền móng cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong tương lai.

Thứ hai, Chính phủ cần được giúp đỡ những điều cơ bản nhất - bao gồm cả việc kêu gọi cảnh sát, thẩm phán và cai ngục quay trở lại làm việc. Trưởng ban chuyển đổi Nhà nước Catherine Samba-Panza phải cam kết khôi phục lại cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên với việc không có ngân sách, khả năng của bà bị hạn chế rất nhiều. Kinh phí cho viện trợ nhân đạo cũng đang bị giảm đi rất nhiều, chỉ nhận được 20% so với cam kết.

Thứ ba, các hoạt động gìn giữ hòa bình mới chỉ là một phần của giải pháp, thiết lập một tiến trình chính trị toàn diện mới là điều quan trọng. Các nhà lãnh đạo cộng đồng và tôn giáo là nền tảng cho việc thúc đẩy sự khoan dung, không bạo lực và các cuộc đối thoại. Đứng lên nhận trách nhiệm cho những tội ác khủng khiếp là cốt lõi của hòa bình. Những người dân của Cộng hòa Trung Phi từ các nhà lãnh đạo cho đến các cá nhân phải thấy được rằng các quy định của pháp luật là quan trọng, kể cả việc họ là ai hay điều họ tin tưởng là gì.

Đây là những nền móng xây dựng thiết yếu cho tiến trình hòa giải và đảm bảo rằng những người tị nạn và những người di dời trong nội bộ có thể trở về nhà và quay lại cộng đồng của họ.  Một giải pháp thay thế khác là phân vùng trên thực tế tuy nhiên điều này có thể là nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột và bất ổn tại Trung Phi trong nhiều năm, có thể trong nhiều thế hệ.

Trong chuyến thăm của tôi, một lãnh đạo của nhóm phụ nữ vì hòa bình cho biết: “Cơ cấu xã hội của chúng tôi được ghép từ nhiều mảnh. Gắn kết giữa các cộng đồng của chúng tôi đã bị phá vỡ. Không còn gì để kết nối chúng tôi nữa. Tuy nhiên ông là người đại diện cho thế giới và ông đang ở đây. Điều này cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi vẫn là một phần của thế giới.”

Tôi đánh giá cao sự tin tưởng của cô ấy, nhưng tôi cũng biết rằng chúng ta cần hành động để đạt được điều đó.
Cộng hòa Trung Phi may mắn có được những nguồn tài nguyên dồi dào và đất đai màu mỡ. Trải qua nhiều thế hệ, nó là nơi giao thoa của các nền văn hóa cũng là nơi các cộng đồng khác nhau đã chung sống hòa bình.

Cộng đồng quốc tế, thông qua những hành động của mình, cần phải chứng minh rằng người dân của nước Cộng hòa Trung Phi thực sự là một phần của nhân loại, và họ sẽ được chia sẻ một tương lai tốt hơn. Một chút giúp đỡ sẽ mang lại một lợi ích lâu dài. Chúng ta cần phải có một trách nhiệm tập thể để hành động ngay, thay vì bày tỏ sự hối tiếc hai mươi năm sau đó.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.