Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Một chuyến thăm trại tập trung Auschwitz

In Email

 

Kỷ niệm ngày Quốc tế thương binh liệt sỹ ngày 27 tháng 1 năm nay – cũng là ngày kỷ niệm giải phóng trại tập trung Auschwitz - rơi vào thời điểm khi tất cả những nhắc nhở xung quanh chúng ta về sự nguy hiểm bị lãng quên. Năm nay đánh dấu hai thập kỷ kể từ nạn diệt chủng xảy ra ở Rwanda. Các cuộc xung đột ở Syria, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi gây những hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Sự cố chấp vẫn là tình trạng phổ biến trong xã hội và chính trị. Thế giới có thể và phải làm nhiều hơn nữa để loại bỏ tình trạng này.

 

Tôi đã đến thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau vào cuối tháng mười một năm ngoái. Một cơn gió lạnh thổi qua, mặt đất dưới chân là đá. Nhưng tôi đã có một chiếc áo khoác và một đôi giày chắc chắn, tôi đã nghĩ đến những người đã không có cả hai thứ này: những người Do Thái và các tù nhân khác đã từng ở trong tại tập trung này. Tôi nghĩ đến những tù nhân không mặc quần áo đứng nhiều giờ trong thời tiết băng giá, bị ly biệt gia đình và bị cạo trọc đầu chuẩn bị cho các phòng hơi ngạt. Tôi nghĩ đến những người còn sống sót để rồi làm việc cho đến chết. Trên tất cả, tôi phản ánh những hậu quả nặng nề của nạn diệt chủng Holocaust vẫn còn cho đến ngày hôm nay. Sự tàn ác này với quy mô lớn, thế giới quan của Đức quốc xã trở nên biến dạng và khắc nghiệt; nạn diệt chủng có tổ chức và được tính toán.

Các doanh trại ở Birkenau dường như được kéo dài đến tận chân trời ở mọi hướng - một nhà máy rộng lớn của cái chết. Quyển sách mang tên "Quyển sách của những cái tên" đã xác định danh tính của hàng triệu nạn nhân Do Thái mặc dù đây chỉ là một phần nhỏ trong danh sách, danh sách còn được tiếp tục với những người Ba Lan, Ru-ma-ni, Sinti, các tù nhân chiến tranh của Xô Viết, những người bất đồng chính kiến, những người đồng tính, những người khuyết tật và những người khác. Tôi thật sự xúc động khi được xem một đoạn phim ngắn mô tả đời sống của những người Do Thái châu Âu trong những năm 1930 – đoạn phim quay lại những bữa ăn gia đình và những chuyến thăm các bãi biển, xem âm nhạc và các sân khấu biểu diễn, đám cưới và các nghi lễ khác, tất cả đã bị dập tắt một cách dã man bởi nạn giết người có hệ thống duy nhất trong lịch sử nhân loại.

Marian Turski, một Người Do Thái Ba Lan sống sót từ trại tập trung Auschwitz và hiện nay là Phó Chủ tịch của Ủy ban Quốc tế Auschwitz, bà đã dẫn tôi đi qua cánh cổng "Arbeit Macht Frei" nổi tiếng – tuy nhiên lần này là trong tự do. Rabbi Yisrael Meir Lau, một người sống sót từ Buchenwald và bây giờ là lãnh tụ của Tel Aviv, đứng với tôi trên đoạn đường nơi mà ngày xưa các đoàn tàu chở tù nhân đã dừng lại, ông cũng kể lại thời điểm đau buồn khi ngón tay của một chỉ huy SS dừng lại ở đâu có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Tôi đau buồn cho những người đã chết trong các trại tập trung, và tôi khâm phục những người sống sót – những người mang trong mình nhiều kỷ niệm buồn nhưng đã thể hiện được sức mạnh tinh thần của con người.

Tôi cũng được đi cùng với các bạn sinh viên đến từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế Thanh niên tại Oswiecim những người đang cố gắng xây dựng cầu nối giữa con người và các quốc gia. “L'dor v'dor”, Marian Turski nói với tôi một câu ngạn ngữ bằng tiếng Do Thái có nghĩa là "từ thế hệ này sang thế hệ khác". Đó cũng là lý do vì sao Auschwitz-Birkenau có trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Chúng ta không thể xây dựng tương lai mà không nhớ tới quá khứ, những gì xảy ra một lần có thể tái phát.

Đấu tranh chống lại thù hận là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Liên Hiệp Quốc. Các cơ chế về nhân quyền của chúng tôi giúp bảo vệ người dân. Các tòa án đặc biệt của chúng tôi để chống lại những tội ác đáng bị trừng phạt, đưa ra những phán quyết công lý và ngăn chặn những hành vi vi phạm. Những cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về Phòng chống diệt chủng và Trách nhiệm Bảo vệ thường xuyên theo dõi để phát hiện ra các mầm mống của tội ác tàn bạo trên toàn thế giới. Liên minh các nền văn minh sáng kiến cũng nỗ lực tìm cách chống lại những biểu hiện của lòng căm thù, từ chống lại người Do Thái và người theo Đạo Hồi cho đến các siêu quốc gia và thiên vị chống lại thiểu số. Nỗ lực "Đi trước một bước" của chúng tôi sẽ tìm cách tăng cường các hành động sớm để ngăn chặn những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Trong gần một thập kỷ vừa qua, "Liên Hợp Quốc và Chương trình tiếp cận cộng đồng Holocaust" đã được làm việc với các giáo viên và học sinh trên khắp các châu lục để thúc đẩy lòng khoan dung và những giá trị phổ quát. Những tài liệu giáo dục mới nhất của chương trình được xuất bản với sự hợp tác Bảo tàng Tưởng niệm nạn nhân của nạn diệt chủng Hoa Kỳ, sẽ giúp giới thiệu các nghiên cứu về nạn diệt chủng vào lớp học ở các nước khác nhau, từ Brazil và Nigeria đến Nga và Nhật Bản. Tại buổi lễ tưởng niệm năm nay tại trụ sở Liên Hợp Quốc, diễn giả sẽ là Steven Spielberg, Viện Lịch sử và giáo dục Shoah tái hiện bằng hình ảnh là một bước ngoặt trong việc giữ gìn các bằng chứng sống sót.

Một vài bước từ lò hoả thiêu tại Auschwitz, tôi dành một chút thời gian để ngẫm lại bản thân mình. Tôi chạm tay vào hàng rào kẽm gai – tuy không còn điện nhưng vẫn sắc nét và đáng sợ. Tôi cảm thấy bị choáng ngợp bởi những gì đã xảy ra bên trong trại tập trung, và hạ mình trước lòng dũng cảm và sự hy sinh của những người lính và các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đã đánh bại các mối đe dọa của Đức Quốc xã. Tôi hy vọng rằng thế hệ của chúng tôi, và những thế hệ sau, sẽ cùng có một ý thức tập thể để ngăn chặn những điều như vậy xảy ra một lần nữa ở bất cứ nơi nào, với bất cứ ai hay bất cứ nhóm nào, đồng thời xây dựng một thế giới bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.