Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

“Tương lai chúng ta mong muốn” là tâm điểm tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ

In Email

Pratibha Mehta

Đăng tại website dtinews Thứ sáu, 27/09/2013 12:00 (GMT+7)

Tôi luôn luôn trông đợi thời điểm này trong năm khi các nhà lãnh đạo trên thế giới gặp gỡ nhau với tư cách bình đẳng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở Niu Oóc. Mấy ngày liền, trong một loạt các Cuộc họp cấp cao, họ tranh luận về việc làm thế nào để thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, không còn nghèo khó, không có nỗi sợ hãi và không tồn tại định kiến. Vì lý do này mà tháng Chín là tháng mang lại cho chúng ta nhiều hy vọng.

Kỳ họp thứ 68 này của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh có nhiều thay đổi sâu sắc trên toàn cầu. Trong một thế giới đạt được những tiến bộ khổng lồ, nó cũng tạo ra những bất bình đẳng kinh khủng, những cuộc xung đột dai dẳng, những thanh niên bị kích động và không có việc làm, và sự sói mòn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Khi Thủ tướng Việt Nam đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tôi hy vọng ông sẽ truyền cảm hứng cho các vị lãnh đạo khác khi chia sẻ với họ kinh nghiệm của Việt Nam làm thế nào để giảm được một phần ba người nghèo trong chưa đầy 10 năm. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đầy ấn tượng hướng tới việc thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc đến năm 2015. Việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và bà mẹ, cải thiện sức khoẻ và tăng cường khả năng tiếp cận với giáo dục đã mang lại niềm hy vọng cho hàng triệu công dân Việt Nam và gia đình của họ. Đấy là những thành tựu to lớn mà Việt Nam có quyền tự hào và là niềm hy vọng và triển vọng cho các quốc gia khác.

Nhưng để thực hiện được tất cả 8 Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam vẫn cần tiếp tục phấn đấu ở 3 mục tiêu. Việt Nam đang tụt hậu trong cuộc chiến chống HIV, bảo đảm tính bền vững về môi trường và phát triển quan hệ đối tác.

Ở các mục tiêu khác, mặc dù Việt Nam đã thực hiện được hay có khả năng thực hiện được các chỉ tiêu ở cấp quốc gia đến năm 2015, nhưng không phải mọi người ở Việt Nam đều được chia sẻ những thành tựu này. Tiến độ thực hiện vẫn còn chênh lệch giữa các tỉnh, huyện và xã. Việt Nam cần bảo đảm rằng hầu hết những người dễ bị tổn thương, trong đó có các dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người di cư tự do, phụ nữ và trẻ em, không bị bỏ rơi.

Chúng ta đang tiến nhanh đến thời hạn 2015, nhưng ở phía trước còn nhiều thách thức và thời gian không cho phép chúng ta nghỉ ngơi sau thành công đạt được. Đây chính là lúc chúng ta cần đặt ra chương trình nghị sự phát triển mới cho tương lai để duy trì đà phát triển sau năm 2015.

Như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon nói trong diễn văn khai mạc Đại hội đồng năm nay, "các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đã phản ánh được sức sáng tạo, thu được nhiều thành tựu nổi bật và loại bỏ được nhiều mối hoài nghi về chính sự nghiệp phát triển."

Chương trình nghị sự phát triển mới cho giai đoạn sau năm 2015 cũng phải phản ánh sức sáng tạo đó, duy trì được đà phát triển và thậm chí còn tiến xa hơn. Ví dụ, nâng cao địa vị cho phụ nữ và các quyền của phụ nữ phải là cốt lõi của mọi việc mà chúng ta làm.

Chúng ta không được dao động trong cam kết xoá bỏ nghèo đói mà phải bảo đảm rằng công bằng xã hội và bảo vệ môi trường không bị đánh đổi trong nỗ lực tăng trưởng kinh tế.

Trong 12 tháng qua, để góp phần xây dựng một "Thế giới mà chúng ta mong muốn", Liên Hợp Quốc đã thu thập quan điểm và tiếng nói của hơn một triệu người trên toàn thế giới. Việt Nam đã có vai trò tích cực trong quá trình này và giờ đây Việt Nam có tiếng nói rất đáng tin cậy trong việc hình thành chương trình nghị sự phát triển cho giai đoạn sau năm 2015.

Từ tiếng nói của hơn một nghìn người được tham khảo ý kiến ở Việt Nam, tôi luôn ấn tượng với những niềm hy vọng và ước nguyện giản dị và phổ cập của họ. Họ mong muốn một xã hội công bằng và bình đẳng, việc làm phù hợp, giáo dục và đào tạo có chất lượng. Họ bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt với chi phí hợp lý và mạng lưới an sinh xã hội cho những người nghèo khó. Họ mong muốn các dịch vụ công đáp ứng nhu cầu của họ, chấm dứt nạn tham nhũng và các cơ quan công quyền tôn trọng người dân. Hầu hết đều mong muốn họ được lắng nghe và được tham gia vào quá trình ra quyết định.

Những cảm nghĩ trên được một thanh niên dân tộc Chăm 19 tuổi bày tỏ: "Tương lai mà tôi mong muốn là ở Việt Nam không có rào cản giữa các tôn giáo, văn hoá hay giới khác nhau, thanh niên có cơ hội được tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng chính sách và chúng tôi làm chủ được tương lai của chính mình. "

Chúng tôi hy vọng rằng, các nhà lãnh đạo trên thế giới tại Đại hội đồng năm nay sẽ tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp xoá bỏ đói nghèo, phát triển bền vững và hoà bình lâu dài. Nhưng tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc biến hy vọng thành hành động thông qua sự nỗ lực, cam kết, kỹ năng và chính trực của mình. Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một tương lai chúng ta muốn – và thế giới của chúng ta cần.

Pratibha Mehta
Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc
tại Việt Nam

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.