Tự do và bình đẳng

In

Một bạn trẻ đang giương cao ngọn cờ với sắc màu cầu vồng với dòng chữ "Viet Pride" cùng những người tham gia khác cầm những quả bóng bay nhiều màu được trang trí trong cuộc diễu hành lần đầu tiên tại Hà Nội ngày 05/08/2012. Đăng tại website Thanh Niên News ngày Thứ sáu, 02/08/2013 04:45:00

Bạn có bao giờ hình dung được cảm giác phải nơm nớp lo sợ bị nhạo báng, o ép, hoặc bạo hành chỉ vì muốn được là chính mình?

Hoặc cảm giác của một người bị đuổi khỏi trường học, bị gia đình ruồng rẫy, hoặc bị cho là "bất bình thường" chỉ vì bạn không giống như người khác?

Đối với hàng triệu người, đây là thực tế mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Nhân dịp sự kiện Viet Pride 2013 diễn ra tại Việt Nam vào cuối tuần này, cùng với tất cả người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới, tôi muốn một lần nữa truyền đi thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon:

"Các bạn không đơn độc. Cuộc đấu tranh của các bạn để chấm dứt bạo lực và phân biệt đối xử là cuộc đấu tranh chung của tất cả chúng ta."

Ngày 26/7/2013, Liên Hợp Quốc đã phát động chiến dịch 'Tự do & Bình đẳng', một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực và phân biệt đối xử đối với người đồng tính, đồng thời tăng cường tôn trọng quyền của người đồng tính, lưỡng tính, và chuyển giới trên toàn thế giới.

Bình đẳng và tự do là những giá trị thiêng liêng ghi khắc trong Hiến Pháp Việt Nam. Điều 3 của Hiến Pháp quy định: "Nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân, thực hiện mục tiêu xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đảm bảo mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc..."

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trong khu vực không coi đồng tính là phạm tội, đồng thời tham gia tích cực cùng cộng đồng LGBT thảo luận những khó khăn thách thức và rào cản mà họ còn gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Chính phủ Việt Nam cởi mở đối với những trao đổi về quan hệ giữa các vấn đề LGBT với luật hôn nhân và gia đình hiện hành. Cùng với sự tham gia của xã hội dân sự và các cơ quan truyền thông, nhiều nỗ lực đang được thực hiện nhằm phản ánh sự đa dạng trong tính dục một cách tích cực.

Tuy nhiên, người đồng tính, lưỡng tính, hoặc chuyển giới ở Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Một cuộc đối thoại cấp quốc gia được tổ chức gần đây với sự hỗ trợ của LHQ đã cho thấy hầu hết cha mẹ của người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới vẫn cảm thấy khó chấp nhận xu hướng tính dục của con cái mình vì nó được coi là dị biệt so với 'chuẩn'. Người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới vẫn bị bạo hành thể chất và tinh thần trong trường học, bị coi là 'tệ nạn xã hội' ở nơi làm việc, bị phân biệt đối xử trong y tế, và đôi khi còn bị áp dụng những biện pháp nhằm 'chữa trị' cho họ.

Dù luật pháp Việt Nam không quy định đồng tính là phạm tội, người đồng tính, lưỡng tính, và chuyển giới vẫn chưa được bảo vệ khi quyền của họ bị xâm phạm.

Chúng ta phải cùng nhau thách thức những khuôn mẫu định kiến và xóa bỏ những hiểu lầm tai hại. Chúng ta phải giúp mọi người hiểu tại sao tất cả cùng phải đứng lên chống lại nạn bạo lực và phân biệt đối xử chống người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Phân biệt đối xử là không thể chấp nhận được dù với bất cứ lý do gì. Để tất cả mọi người đều được tự do và bình đẳng, không một trường hợp ngoại lệ nào được chấp nhận.

Cuối tuần này, chúng ta hãy cùng trân trọng và tôn vinh sự khác biệt bằng trái tim cởi mở và thấu hiểu.

Liên Hợp Quốc chỉ có một thông điệp đơn giản tới hàng triệu người LGBT trên toàn thế giới:

Các bạn không đơn độc.

Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một thế giới tự do và bình đẳng.

Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam