Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Mất cân bằng giới tính đe dọa khủng hoảng

In Email

 

Đăng trên báo Tin tức Việt Nam (VietNam News) ngày 5 tháng 11 năm 2012

Bốn bé gái sinh tư tại Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minhvào tháng sáu năm ngoái. Việt Nam hiện đang phảiđối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng do văn hóa cha mẹ thích sinh con trai. — VNA/VNS Ảnh Phương Vy

HÀ NỘI (VNS)— Trong 37 năm tới, nếu Việt Nam không có những bước đi để khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính đang ngày một gia tăng thì khoảng 4 triệu đàn ông Việt Nam đến 50 tuổi, tương đương 12 phần trăm dân số có thể sẽ khó tìm vợ.

Dự báo này do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến công bố tại hội nghị quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh tổ chức hôm thứ bảy tại Hà Nội.
 
Ông Tiến cho biết một trong các nhóm mục tiêu cần được giáo dục về vấn đề này là nhóm người cao tuổi và cần tư vấn cho họ để họ không gây áp lực cho con cái buộc con cái phải sinh con trai.

Tổng cục Dân số Kế hoạch Hóa Gia đình cho biết ở Việt Nam, tỷ lệ nam nữ khi sinh đã tăng từ mức110/100 chỉ mới cách đây sáu năm lên mứchiện tại là 112,3/100.

 

Nếu không thực hiện các biện pháp khẩn cấp thì tỷ lệ nam nữ khi sinh được dự báo sẽ tăng lên tới mức 125/100 vào năm 2020.

Tại hội nghị, các chuyên gia và quan chức đã phân tích các yếu tố văn hóa-xã hội có liên quan đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nhất trí giải quyết tình trạng mất cần bằng giới tính là việc làm cấp bách.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình cho biết ở hầu hết các vùng miền trên cả nước, mong muốn có con trai là điều hiển nhiên và người dân thử một số cách để có được con trai.
 
"Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất là ở các vùng kinh tế phát triển, trong các gia đình khá giả và những người có trình độ học vấn cao" Ông Trọng cho biết.

Năm ngoái, tỷ lệ nam nữ khi sinh là 114,2/100 ở các khu vực thành thị và 111/100 ở các khu vực nông thôn. Tỷ lệ chênh lệch giới tính của con cái những phụ nữ không biết chữ là 107/100 và những phụ nữ có học là là 114/100.
 
Ông Trọng cho biết ở các khu vực thành thị, người dân dễ dàng tiếp cận được với các dịch vụ lựa chọn giới tính. Trước khi có thai, các cặp vợ chồng thường chọn cách siêu âm và thử gien để giúp có con trai.
 
Một số cặp vợ chồng thậm chí còn cho biết đã cho con cái đi làm con nuôi để được sinh thêm con.
 
"Ở các nước khác, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh thường cao đối với các trường hợp sinh con thứ hai hoặc thứ ba" Ông Trọng cho biết.
 
Tuy nhiên, ở Việt Nam lại không xảy ra tình trạng này. Ở Việt Nam, tỷ lệ con trai cao với các trường hợp sinh con đầu lòng (năm ngoái là 109,7/100) và với các trường hợp sinh con thứ hai và thứ ba còn cao hơn (119,7/100).
 
Ông Trọng cho biết không thế thấy ngayđượchậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhưng 20 năm sau thì con trai sẽ khó kiếm vợ và nhiều nam giới sẽ phải đi nơi khác để tìm bạn đời.
 
Đồng thời, tình trạng mại dâm, hãm hiếp và buôn bán phụ nữ sẽ gia tăng, ông cho biết.
 
Ông Christophe Guilmoto, chuyên gia của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cho biết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xuất hiện muộn hơn các nước khác nhưng tốc độ gia tăng lại nhanh hơn.
Ông cho biết nhiều nước đã có các chiến dịch nhằm hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Chẳng hạn như Hàn Quốc đã cấm xác định giới tính trước khi sinh từ năm 1987 và đã phạt các bác sĩ chẩn đoán giới tính thai từ năm 1994.

Ấn Độ và Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho các gia đình sinh con một bề là con gái.
 
Ông Guilmoto cho biết các biện pháp giải quyết cần nhằm vào các gia đình khá giả có trình độ học vấn cao để họ giảm bớt mong muốn có con trai và khả năng tiếp cận với dịch vụ chẩn đoán giới tính trái phép trước khi sinh.
 
Ông cho biết cần chấm dứt trình trạng áp lực đối với các gia đình sinh con một bề là con gái và nâng cao giá trị của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết để giảm được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ cần tạo áp lực đối với hệ thống chính trị và giáo dục.
 
Phó Thủ tướng đề xuất Bộ Y tế cần tăng số lượng và cải thiện chất lượng cán bộ truyền thông tới cơ sở và trường học cần giáo dục giới tính cũng như các vấn đề giới. — VNS

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.