Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam tiếp tục đóng vai trò rất tích cực trong LHQ

In Email

Đăng trên báo Vietnamnet.vn ngày 12 tháng 10 năm 2012

VietNamNet Bridge – Việt Nam tiếp tục đóng vai trò rất tích cực trong Liên Hợp quốc – Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam nhận xét trong một cuộc phỏng vấn riêng mới đây với Thông tấn xã Việt Nam.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập LHQ và kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ.

Nhận định về tiến bộ trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong hơn ba thập kỷ qua, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam cho biết: “LHQ có lịch sử là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam đã lâu, kể từ khi Việt Nam trở thành nước thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20 tháng 9 năm 1977.

Các cơ quan LHQ đã có mặt hỗ trợ Việt Nam cùng nỗ lực tái thiết đất nước ngay từ những năm đầu khó khăn gian khổ cũng như xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Khi Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách cải tổ theo hướng‘đổi mới’, LHQ đã mở ra con đường đưa Việt Nam tiếp cận được với kinh nghiệm, kiến thức quốc tế cũng như hỗ trợ về mặt kỹ thuật và hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển – nhờ vậy cải thiện được đời sống cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Những năm gần đây, vai trò của LHQ tại Việt Nam đã tiến thêm những bước mới. Liên Hợp quốc ngày càng tập trung nhiều hơn vào cố vấn về chính sách, giúp Việt Nam đạt chuẩn quốc tế và thực hiện những cam kết trong các hiệp định quốc tế cũng như ủng hộ mong muốn của Việt Nam là được hòa nhập vào cộng đồng quốc tế.

Việt Nam tiếp tục đóng vai trò rất tích cực trong LHQ. Cả cựu Tổng Thư ký LHQ, ông Kofi Annan cũng như Tổng Thư ký đương nhiệm, ông Ban Ki-moon đều đã tới thăm Việt Nam. Việt Nam cũng đã hoàn thành xuất sắc vai trò ủy viên không chính thức trong Hội đồng Bảo an LHQ trong nhiệm kỳ năm 2008-2009, đồng thời đã đề xuất thêm những phương thức hoạt động mới trong Hội đồng Bảo an.

Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực nhằm cải tổ hệ thống LHQ bao gồm cả hệ thống phát triển LHQ.

Năm 2006, được chọn là một trong tám nước thí điểm trong sáng kiến cải tổ, Việt Nam luôn là một tấm gương đi đầu trong sáng kiến cải tổ mang tên ‘Thống nhất Hành động’. Sáng kiến này nhằm giúp hệ thống LHQ tại Việt Nam có hiệu lực hơn và hoạt động hiệu quả hơn, nhờ đó giúp LHQđạt được những kết quả phát triển tốt hơn cho người dân Việt Nam. Sáng kiến cải tổ Liên Hợp quốc tại Việt Nam thành công phần lớn là nhờ có cam kết mạnh mẽ và vai trò lãnh đạo của Chính phủ.

Đầu năm nay, Việt Nam và LHQ đã ký kết Kế hoạch Chung cho giai đoạn 2012-2016. Kế hoạch này vạch ra ba lĩnh vực quan trọng mà LHQ sẽ hỗ trợ Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam trong năm năm tới. Ba lĩnh vực đó bao gồm: tăng trưởng công bằng và bền vững cho tất cả mọi người; quyền sử dụng các dịch vụ thiết yếu có chất lượng cũng như bảo trợ xã hội; và quản lý nhà nước và sự tham gia. Kế hoạch Chung tập trung vào các nguyên tắc công bằng và cho tất cả mọi người cũng như nhằm đảm bảo hoàn thành tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) trên mọi miền đất nước”.

Nhận xét về việc thực hiện các MDGs của Việt Nam, Điều phối viên Thường trú của LHQ cho biết:“Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia đạt được những tiến bộ to lớn trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Thành công này đã được cộng đồng quốc tế công nhận tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu năm 2010 về các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, trong đó Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới xét trên cả hai phương diện tiến bộ tuyệt đối và tiến bộ tương đối.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực như giảm nghèo, giáo dục, bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Ví dụ, trong lĩnh vực giảm nghèo, Việt Nam đã nỗ lực giảm một nửa tỷ lệ nghèo từ 58,1% năm 1993 xuống còn 28,9% năm 2002 và sau đó xuống 12,3% năm 2008. Và từ năm 1990 đến năm 2006, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi cũng đã giảm một nửa. Đây là những thành quả rất ấn tượng.

Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra hai mục tiêu Việt Nam hiện đang chậm trễ trong việc thực hiện đó là MDG6 về HIV/AIDS và MDG7 về bền vững về mặt môi trường.

Bà cho biết “HIV là một quan ngại vì những rào cản đối với hiểu biết về các dịch vụ cho HIV như chưa có các gói dịch vụ đạt chuẩn cũng như tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn đang tạo điều kiện cho vi rút âm thầm lây lan. Để tiếp tục nhân rộng các biện pháp chặn đứng và đẩy lùi sự lây lan của HIV, Việt Nam sẽ cần ưu tiên ngân sách cho hoạt động phòng chống HIV ở những nhóm dân cư chính và đảm bảm tính bền vững của chương trình phòng chống HIV quốc gia.

Đối với MDG 7 về bền vững về mặt môi trường, mức độ tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường giữa các vùng miền cũng như giữa khu vực thành thị và nông thôn vẫn chưa đồng đều. Ví dụ, trong khi 93,8% người dân thành thị dùng nhà vệ sinh cải tiến thì tỷ lệ đó đối với người dân nông thôn là 71,5%”.

Bà Mehta cũng nhận xét về các vấn đề mà Việt Nam vẫn còn phải đối mặt ngay cả đối với những MDGs mà Việt Nam đã đạt được kết quả tốt.

Bà cho biết: “Các xã,huyện miền núi nghèo nhất nơi có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống chậm trễ trong việc thực hiện hầu hết các mục tiêu MDGs. Gần một nửa dân tộc thiểu số nghèo và 1/3 dân tộc thiếu số bị thiếu đói. Nguy cơ tử vong trước khi tròn năm tuổi của trẻ em dân tộc thiểu số cao gấp 3,5 lần so với trẻ em không phải là người dân tộc thiểu số. Mục tiêu chưa hoàn thành này cần phải được thực hiện”.

Bà cũng cho biết thêm, để đảm bảo Việt Nam hoàn thành tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ ở các tỉnh và các xã, Việt Nam cần thực hiện các cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng công bằng, bền vững cho tất cả mọi người cũng như tăng trưởng mà các cộng đồng dân tộc thiểu số có thể tham gia một cách tích cực và hưởng lợi.

“Những cải cách có hiệu quả trong đầu tư công và các doanh nghiệp quốc doanh có thể giúp tăng cường khả năng sử dụng tài chính linh hoạt của Chính phủ.Điều này có thể cho phép có được nhiều nguồn lực nữa được phân bổ cho một hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện và đầu tư nhiều hơn vào y tế, giáo dục, nước và vệ sinh môi trường cũng như giảm nghèo.

Nghị quyết 80 của Chính phủ và Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Giảm Nghèo Bền vững với mục tiêu giảm 4% tỷ lệ nghèo ở các xã, huyện miền núi và dân tộc thiểu số nghèo nhất cũng là những bước đi đúng hướng”.

Bà Mehta cũng nhận xét là kể từ khi các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ được tất cả các quốc gia thành viên LHQ đề ra vào năm 2000 với thời hạn thực hiện là năm 2015, các mục tiêu này đã giúp đặt ra các ưu tiên phát triển của toàn cầu và của mỗi nước, đồng thời thúc đẩy hành động có cân nhắc yếu tố thời gian ở mỗi nước.

Mặc dù vẫn còn ba năm nữa mới tới thời hạn đã đề ra nhưng những thảo luận về mục tiêu phát triển toàn cầu từ sau năm 2015 đã bắt đầu được triển khai. Nhân dân toàn thế giới đang chờ đợi xem LHQ hành động thế nào sau năm 2015 để có một thế giới phồn thịnh, công bằng, tự do, được trân trọng và hòa bình cho thế hệ hiện tại cũng như các thế hệ tương lai.

Theo điều phối viên thường trú của LHQ, đây là lần đầu tiên LHQ tổ chức các cuộc tham vấn công khai với mọi thành phần xã hội để lắng nghe tiếng nói của người dân thuộc các nhóm thu nhập, giới và độ tuổi khác nhau.Việt Nam là một trong 50 nước trên thế giới được chọn thực hiện các cuộc tham vấn trên phạm vi toàn quốc về chương trình phát triển mới cho toàn cầu.

Bà Pratibha kết luận: “Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam nhìn nhận về những tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, cũng như những việc cần làm cả ở trong nước và trên trường quốc tế nhằm đảm bảo tất cả mọi người ở mọi làng quê và thành phố đều được hưởng một cuộc sống được trân trọng, tự do và thịnh vượng”.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.