Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Công nhận sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

In Email

Đăng trên báo Tin tức Dân Trí ngày 10 tháng 10 năm 2012

Ngày 13 tháng 10 là Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai của LHQ, cũng là Ngày Quản lý Thiên tai của ASEAN. Tại Việt Nam và trên khắp thế giới đang diễn ra các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về yêu cầu giảm thiểu những rủi ro do thiên tai gây nên cũng như xây dựng các cộng đồng, thành phố và quốc gia an toàn.

Hàng năm, chúng ta đều được nhắc nhở rằng tại Việt Nam có nhiều nguy cơ xảy ra thiên tai như bão lụt, hạn hán và sạt lở đất. Theo chỉ số rủi ro khí hậu năm 2012 do tổ chức Germanwatch công bố, Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về các rủi ro khí hậu. Trong hai thập kỷ qua, các thảm họa liên quan đến khí hậu đã gây thiệt hại trung bình mỗi năm là 1,8 tỉ đô la Mỹ và làm chết 445 người. Cùng với biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày một gia tăng.

Mặc dù không thể loại trừ những thiên tai này nhưng chúng ta có thể giảm thiểu những thiệt hại to lớn do chúng gây ra. Một trong các biện pháp là cần đảm bảo mọi người dân Việt Nam, không phân biệt giới tính, địa vị xã hội hay tuổi tác, đều tham gia vào việc tìm kiếm giải pháp, đồng thời các chính sách và hành động phù hợp được đưa ra dựa trên nhu cầu và hiểu biết của cộng đồng.

Thông điệp này là một sự khẳng định cho chủ đề của Ngày Quốc tế Giảm thiểu Thiên tai năm nay: “Phụ nữ và Trẻ em gái - lực lượng chưa được ghi nhận trong đối phó với thiên tai”. Phụ nữ và trẻ em gái chiếm một nửa dân số thế giới, vì vậy rất cần thiết phải sử dụng tối đa những kinh nghiệm và kiến thức của họ trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích nghi với biến đổi khí hậu.

Phụ nữ và trẻ em gái rất hay được mô tả là những nạn nhân thụ động của thiên tai. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái có những kỹ năng và hiểu biết, kinh nghiệm đặc biệt có thể được sử dụng cũng như đưa vào các chính sách và hành động quốc gia. Năm 2004, mọi người đã được biết đến câu chuyện về nữ sinh 11 tuổi tên là Tilly Smith đã báo động cho khoảng 100 du khách thoát khỏi trận sóng thần xảy ra tại Châu Á vào thời điểm đó. Nhờ có kiến thức về sóng thần qua một giờ địa lý mới được học, Tilly đã nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo một sự việc không bình thường đang diễn ra, từ đó cô bé đã thuyết phục gia đình và các du khách khác rời khỏi bãi biển ngay trước khi cơn sóng thần ập đến.

Chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn về việc nam giới và phụ nữ, trẻ em gái và trẻ em trai bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau như thế nào bởi thiên tai và biến đối khí hậu. Ví dụ, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm đa số trong lực lượng lao động nông nghiệp và vì vậy họ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp. Phụ nữ cũng hiếm khi được sử hữu đất đai. Điều này có nghĩa là sau khi xảy ra thiên tai, nhiều phụ nữ không thể tự mình xin trợ cấp xã hội để sửa chữa nhà cửa hay gây dựng lại kế sinh nhai. Họ cũng phải chịu nhiều rủi ro hơn khi xảy ra lũ lụt vì các em gái ít khi được học bơi.

Việt Nam hiện đã có một khung pháp lý nhằm giải quyết vấn đề bình đẳng giới. Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Chương trình Mục tiêu Quốc gia Ứng phó với Biến đổi Khí hậu nêu bật tầm quan trọng của bình đẳng giới như một nguyên tắc chỉ đạo. Chương trình này cũng nhấn mạnh rằng những tác động mà biến đổi khí hậu có thể gây nên cho phụ nữ có nguy cơ làm mất đi nhiều thành tựu đã đạt được trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Tuy vậy, phụ nữ vẫn ít được đại diện trong các cơ quan, thể chế chính thức về quản lý rủi ro thiên tai, ví dụ như Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương, Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn, quân đội và Ủy ban Nhân dân các cấp. Công tác ứng phó với thiên tai vẫn tiếp tục được coi là việc của nam giới.

Tại một số địa phương như Phú Yên và Bình Định, Hội LHPN tỉnh hiện là thành viên chính thức của Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão và Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn cấp tỉnh, có vai trò tích cực trong công tác cứu trợ và phục hồi. Tuy nhiên, ở hầu hết các tỉnh thành khác đây không phải là một thông lệ. Ở cấp Trung ương, Hội LHPN Việt Nam cũng chưa phải là thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương. Điều này trên thực tế có nghĩa là tiếng nói của một nửa dân số Việt Nam đã bị bỏ qua.

Tại một sự kiện tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay, do Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương, Hội LHPN Việt Nam, Nhóm Công tác Quản lý Thiên tai và LHQ tại Việt Nam đồng tổ chức, những vấn đề này đang được nêu lên và giải quyết.

Một trong những biện pháp quan trọng để giải quyết vấn đề đại diện của phụ nữ là cần chính thức hóa vai trò thành viên của Hội Phụ nữ các cấp trong Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão trung ương, đồng thời tăng cường số lượng ủy viên nữ trong Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão ở tất cả các cấp lên tối thiểu 30%. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự tham gia tích cực của phụ nữ trong công tác này.

LHQ tại Việt Nam cam kết đảm bảo tiếng nói của cả nam giới và phụ nữ, trẻ em trai và trẻ em gái đều được đưa vào các thảo luận về quản lý và ứng phó với rủi ro thiên tai. Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn nhằm hỗ trợ Chương trình Quốc gia về Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Dựa vào Cộng đồng, đồng thời phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các quá trình ra quyết định.Liên Hợp quốc cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể hơn về bình đẳng giới, trong khuôn khổ Hiệp định ASEAN về Quản lý Thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp.

Các quốc gia và cộng đồng không thể xây dựng được sức chống chọi và giảm thiểu được các rủi ro liên quan đến thiên tai nếu họ bỏ qua một nửa dân số của mình, đó chính là phụ nữ và các trẻ em gái. Cần thực hiện mọi nỗ lực nhằm đưa phụ nữ và trẻ em gái vào vị trí trung tâm của các chính sách và hành động về giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.