Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UNIDO giúp Hội An các giải pháp xử lý chất thải rắn

In Email

Đăng trên báo Vietnamnet.vn ngày 07/06/2012

Hoa hậu Thế giới Người Việt năm 2010 Lưu Thị Diễm Hương trong bức ảnh tư liệu này tham gia vào ngày môi trường ở Thành phố Hội An. Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã đề xuất với chính quyền Thành phố Hội An một vài giải pháp trong một nỗ lực giúp thành phố cổ này triển khai chiến lược quản lý chất thải rắn một cách hiệu quả.

Các chuyên gia UNIDO đã đề xuất Hội An triển khai giải pháp 4R (đó là Giảm bớt, Tái sử dụng, Tái chế và Từ chối) có nghĩa là giảm thải chất thải và khí thải, dùng vật liệu tái chế, phân loại chất thải, sử dụng nhà máy xử lý chất thải tập trung đồng thời đánh thuế những người gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thành phố được khuyên nên kêu gọi mọi ngành nghề kinh doanh tham gia vào sáng kiến này trong một nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, xây dựng các kế hoạch thu nhặt chất thải rắn và khuyến khích làm vườn trong thành phố.

Ngoài ra, chính quyền địa phương được khuyên nên đặt ra các chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp chuyên môn hóa trong ngành công nghiệp tái chếở Hội An và đặt ra các mức phạt nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Phố cổ Hội An, được công nhận là di sản thế giới đang gặp khó khăn trong công tác quản lý môi trường trong các lĩnh vực kiểm soát xả chất thải rắn và xả nước thải cũng như khuyến khích tiết kiệm năng lượng vì mật độ dân sốở Hội An cao gấp sáu lần mật độ dân số cả nước. Đó là chưa kể số lượng khách du lịch đến Hội An ngày càng tăng.

Một điều tra cho thấy các hộ gia đình và các khu vực dân cư xả ra 85-90% tổng lượng chất thải rắn. 10-15% còn lại được xả ra từ các chợ, khách sạn, trung tâm thương mại, cơ quan nhà nước, trường học, làng nghề thủ công và các trang trại. Chất thải rắn hữu cơ chiếm 70% tổng lượng chất thải.

Dự kiến đến năm 2030, dân số Hội An sẽ tăng lên 103.000 người và lúc đó sẽ xả ra 29.750 tấn chất thải rắn mỗi năm. Nếu tính cả lượng khách du lịch dự kiến đến Hội An là khoảng 5,3 triệu người thì tổng lượng chất thải rắn sẽ lên tới 47.500 tấn mỗi năm.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.