Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

LHQ khảo sát ý kiến người dân Việt Nam về tham nhũng

In Email

Đăng trên VOA News ngày 4 tháng 5 năm 2012

Nhiều người dân Việt Nam coi hối lộ là vấn đề thuộc về hệ thống. Song cuộc khảo sát mới đây của Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho người dân giãi bày trải nghiệm của mình về tham nhũng để các cơ quan có thẩm quyền làm một điều gì đó về vấn đề này.

Cố vấn chính sách của UNDP Jairo Acuna-Alfaro cho rằng cuộc khảo sát được Liên Hợp Quốc và Mặt trận Tổ quốc tiến hành vào đúng thời điểm nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng và ngày càng có nhiều người dân đòi hỏi các cơ quan chính quyền phải nâng cao chất lượng của các dịch vụ mà họ cung cấp.
Ông Jairo Acuna-Alfaro nói: “Khi người dân có trình độ học vấn cao hơn và sức khỏe tốt hơn thì họ càng có kỳ vọng cao hơn về chất lượng của các dịch vụ [như] giáo dục và y tế cũng như đòi hỏi cán bộ công chức phải có năng lực tốt hơn và giải quyết các thủ tục hành chính cho họ một cách kịp thời hơn”.

Phần lớn những người tích cực đấu tranh đòi đổi mới là những nông dân bị mất đất cho các dự án phát triển.

Tuần trước, hàng trăm nông dân ở tỉnh Hưng Yên đã phản đối kế hoạch giải phóng mặt bằng để xây dựng một thành phố vệ tinh. Bà Lê Hiền Đức, một chiến sĩ đấu tranh chống tham nhũng và trước đây từng là cán bộ giúp việc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho biết bà đã chứng kiến khoảng 1.000 cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán 3.000 nông dân. Theo phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí nhà nước, 20 người đã bị bắt.

Sự kiện này diễn ra chỉ vài tháng sau vụ một nông dân ở Hải Phòng dùng súng và mìn để chống trả các lực lượng chính quyền nhân danh pháp luật đuổi ông ra khỏi mảnh đất của mình. Ông Alcuna-Alfaro cho rằng tình trạng tranh chấp đất đai là điều đặc biệt đáng lo ngại.

Ông Alcuna-Alfaro nói: “Tôi cho rằng sự việc mà chúng ta đang được chứng kiến liên quan tới đất đai. Nói chung, tất cả những trường hợp người dân lên tiếng và khiếu nại với Chính phủ mà chúng ta chứng kiến trong vài tháng đầu năm nay có lẽ đều bắt nguồn từ các vụ việc đất đai của người dân không được giải quyết một cách công bằng”.

Các vấn đề liên quan tới việc sử dụng đất là một nội dung quan trọng trong Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh được công bố hôm thứ Năm vừa rồi.
Trong số 13.500 người được phỏng vấn trong cuộc khảo sát thì chỉ có 9% trong diện bị giải tỏa nói rằng họ nhận được mức đền bù sát với giá thị trường. Cứ 5 người được phỏng vấn thì 2 người nói rằng muốn được cấp sổ đỏ thì phải hối lộ.

Ông Acuna-Alfaro cho rằng kết quả khảo sát có ý nghĩa quan trọng vì công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam thường theo cơ chế tự đánh giá, có nghĩa là những người sử dụng dịch vụ hiếm khi được bày tỏ những suy nghĩ của mình.

Ông Acuna-Alfaro nói: “Chúng ta đang chơi trò xấp ngửa với đồng xu và cung cấp loại dữ liệu khác có thể khách quan hơn và mang tính đại diện nhiều hơn cho người dân - chính là người sử dụng dịch vụ - và cần phải cân nhắc các dữ liệu này khi xem xét những tiến bộ về khung pháp lý và kết quả thực hiện các chiến lược cấp tỉnh trên thực tế”.

Một phần ba số người được phỏng vấn cho rằng cần phải hối lộ ở các cơ sở y tế, và hai phần năm cho rằng cần phải hối lộ ở các trường học.

Trong khi lương trung bình hàng tháng của người lao động ở Việt Nam chỉ có 150 Đôla, song mức tiêu cực phí mà những người được phỏng vấn phải chi mỗi năm thực sự đáng kinh ngạc: trung bình, khoảng 125 Đôla hối lộ cho nhân viên y tế và 58 Đôla hối hộ cho giáo viên và trường học.

Theo ông Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng, con số đó cao nhưng không lấy gì làm ngạc nhiên. Ông ví tệ tham nhũng như tình trạng tắc nghẽn giao thông - một vấn đề mọi người đều biết nhưng không có cách nào để xử lý nhanh được.

Mục đích của cuộc khảo sát không phải để ca thán, buồn phiền về mức điểm thấp mà để tìm ra cách giải quyết. Theo ông Dinh, chính vì lý do đó, không nên xem mức điểm thấp là một điều tồi tệ, mà nên coi đó là cơ hội cho các cơ quan chính quyền địa phương so sánh và học hỏi lẫn nhau để hoạt động tốt hơn.

Ông Alcuna-Alfaro cho rằng đã đến lúc chính quyền các tỉnh/thành phố phải ra tay trừng trị tệ tham nhũng.
Với hơn 13.000 người dân lên tiếng, rõ ràng đây là chứng cứ không thể bỏ qua.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.