Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chính sách về khí hậu cần có tiếng nói của địa phương

In Email

 

Đăng trên báo vietnamnews ngày 20 tháng 4 năm 2012

HÀ NỘI — Mặc dù đóng vai trò hết sức quan trọng trong thích ứng với biến đổi khí hậu song các cộng đồng không có tiếng nói trong các cuộc đối thoại lớn đểthúc đẩy sự thay đổi về cách thức chúng ta cần trao đổi thông tin về biến đổi khí hậu.

Bà Margareta Wahlstrom, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc về Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai đã vạch rõ là mặc dù các cộng đồng thường là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai song tiếng nói của họ chỉ được phản ánh thông qua các kênh trung gianlàtình trạng rất hay xảy ra.

Bà cho biết: "Khi tôi gặp gỡ những cộng đồng mạnh đã trải qua và phục hồi từ các vấn đề thiên tai nghiêm trọng, họ nói với tôi điều họ lo lắng nhất là làm thế nào để họ có ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách trong các Chính phủ".

Bà Wahlstrom phát biểu tại hội nghị quốc tế lần thứ sáu về Thích ứng Dựa vào Cộng đồng tổ chức tại Hà Nội ngày hôm qua với hơn 300 đại biểu từ 61 nướctới tham dự để thảo luận vấn đề thích ứng ở cấp cộng đồng tập trung vào vấn đề truyền thông.

Các đại biểu đã thảo luận cách đẩy vấn đề truyền thông ở các cấp địa phương lên thành các cuộc đối thoại với quy mô lớn hơn.

Trong một thông điệp được ghi hình phát tại hội nghị, bà Christiana Figueres, Thư ký Điều hành Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc đã nhấn mạn cần phải tập hợp tất cả các bên liên quan để đảm bảo thích ứng thành công.

Bà Christiana Figueres cho biết "Kết nối các điểm giữa chính sách và thực hiện ở các cấp khác nhau từ cấp toàn cầu đến từng nước là việc làm quan trọng để chương trình thích ứng thực sự chạy và chạy với tốc độ chưa từng thấy để thực hiện thích ứng".

 

Ông Harjeet Singh đến từ tổ chức ActionAid cho biết thách thức chính trong vấn đề truyền thông về biến đổi khí hậu là làm thế nào để cộng đồng hiểu được lý do tại sao lại có sự biến đổi.
 
Khi bàn về thông điệp chính để truyền thông thì bà Wahlstrom cho biết thông điệp nên bắt đầu bằng sự nhận thức là thiên tai cũng nên được coi là một vấn đề phát triển.

Bà Wahlstrom nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không đưa được thông điệp đó vào quá trình tư duy, lập kế hoạch, hành động và đầu tư phát triển thì đạt được tiến bộ bền vững sẽ là một thách thức lớn".

Bà Wahlstrom cũng giải thích thêm là do nhiều cộng đồng sống tại những khu vực dễ bị thiên tai cũng chính là những cộng đồng nghèo nhất nên họ thực sự cần được hỗ trợ phát triển nhiều hơn ngoài việc hỗ trợ để chống lại thiên tai.

Bà Wahlstrom chia sẻ với Vietnam News:"Cách tiếp cận đúng là hoạt động để tăng cường năng lực kinh tế cho những người dân dễ bị tổn thương này mà vẫn đảm bảohọ có năng lực ứng phó với thiên tai".

Đây là hội nghị lớn đầu tiên về thích ứng ở cấp cộng đồng sau hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ ở Durban năm ngoái để theo dõi tình hình các cộng đồng trên toàn thế giới thích ứng với biến đổi khí hậu.

Là nước chủ trì hội nghị năm nay, Việt Nam có cơ hội trình bày những nỗ lực đã thực hiện trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong vòng hơn 10 năm qua, đã có 10.000 người thiệt mạng hoặc mất tích do các thảm họa thiên nhiên bất thường được tin là do biến đổi khí hậu gây ra. Thiệt hại về tiền chiếm gần 2 phần trăm tổng GDP.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Biến đổi Khí hậu, ôngĐào Xuân Học cho biết Việt Nam đang thực hiện chương trình quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đầy tham vọng thu hút sự tham gia của6.000 xã ở các địa phương có mức rủi ro cao nhất ở Việt Nam.

Ông Học cho biết lần đầu tiêncác cộng đồng sẽ được tập huấn sâu rộng về thiên tai có nhiều khả năng xảy ra ở địa phương họ và tập huấn về cách chuẩn bị tốt nhất cho họ và cho biết thêm nhóm giảng viên đầu tiên cho 18 tỉnh đã sẵn sàng đến các điểm dự án.

Ông Học cho biết so với vấn đề nâng cao nhận thức cho các cộng đồng thì điều không kém phần quan trọng là có cơ sở hạ tầng chắc chắn.

Ông Học cho biết: "Nếu một người dân nhận thức rõ được là anh ta phải đi lên chỗ đất cao hơn để tránh bão nhưng lại không có đường đi đến đó thì nhận thức được cũng chẳng để làm gì?"— VNS

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.