Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tiếp tục đẩy mạnh chống phân biệt đối xử đối với phụ nữ

In Email

Đăng trên báo Giáo Dục và Thời Đại (Education and Era) online, 30/03/2012

un in the news 03Apr12Các đại biểu tham luận tại diễn đàn

(GD&TĐ) - Sáng 30-3, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn tham vấn Tình hình thực hiện Công ước Chống phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) tại Việt Nam: Thành tựu và định hướng trong tương lai.

Việt Nam phê chuẩn công ước CEDAW vào năm 1980 và chính thức có hiệu lực năm 1982. Từ đó đến nay, Chính phủ Việt Nam đã báo cáo với Ủy ban CEDAW nhần lần. Những kết luật trong cuộc họp Ủy ban CEDAW năm 2007 đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện, thông qua việc xây dựng Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới 2011-2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới 2011-2015.

Trong 5 năm qua, Việt Nam là một trong 7 nước trong khu vực tham gia vào Chương trình CEDAW Đông Nam Á của UN Women do CIDA tài trợ. Trong giai đoạn 2 của Chương trình (2012-2015) hướng đến: Nâng cao nhận thức về quyền con người của phụ nữ và tăng cường sự hiểu biết về CEDAW trong các tổ chức vã xã hội dân sự ở các quốc gia thành viên; tăng cường năng lực của Chính phủ và xã hội dân sự để thúc đẩy quyền con người của phụ nữ tại cấp quốc gia và cấp khu vực; đóng góp vào việc tăng cwongf các cam kết quốc gia đối với việc thực hiện CEDAW bằng cách phổ biến CEDAW; hỗ trợ tăng cường năng lực và kiến thức của phụ nữ để đòi hỏi quyền lợi được công bằng của họ.

Bà Pratibha Mehta, Điều phố viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho biết: mặc dù có nhiều nỗ lực và đạt được những kết quả đáng kể khi triển khai CEDAW tai Việt Nam, nhưng vẫn còn tồn tại và nhiều thách thức. Tình trạng bạo lực gia đình và sự phân biệt trên cơ sở giới tính vẫn tồn tại và một số nhóm phụ nữ cụ thể vẫn đang chịu tình trạng bất bình đẳng, ví dụ như sự khác biệt về tuổi nghỉ hưu. Việt Nam có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao và có xu hướng tăng lên, hiện ở mức 110,6 trẻ sơ sinh nam và 100 trẻ sơ sinh nữ. Phụ nữ vẫn được trả lương thấp hơn nam giới và họ trập trung trong khu vực phi chính thức, nhất là các lao động gia đình không được trả công. Do vậy, vẫn cần phải có nhiều nỗ lực để thúc đẩy bình đẳng giới, triển khai hiệu quả và hiệu lực các chính sách, luật pháp hiện tại.

Chương trình CEDAW sẽ tiếp tục được thực hiện trong Kế hoạch chung Liên Hợp quốc 2012-2016 đã được Liên Hợp quốc và Chính phủ Việt Nam kỳ ngày 27-3-2012. Trong vòng 5 năm tới, CEDAW sẽ trập trung vào nâng cao năng lực của các tổ chức Chính phủ, là các cơ quan có chức năng để giải quyết vấn đề bình đẳng giới và của các tổ chức xã hội dân sự.

Tin, ảnh: Vũ Thành

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.