Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chú trọng triển khai chính sách bình đẳng giới cấp địa phương

In Email

 Đăng trên báo Giáo Dục và Thời Đại (Education and Era) online, 07/03/2012

un in the news vn 19Mar12Toàn cảnh diễn đàn Đối thoại chính sách về bình đẳng giới(GD&TĐ) - Ngày 7/3/2012, tại Hà Nội, Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam tổ chức Đối thoại chính sách về bình đẳng giới nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Diễn đàn đối thoại năm nay được tổ chức nhằm hưởng ứng chủ đề của Kỳ họp thứ 56 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của LHQ về “Nâng cao quyền năng và vị thế của phụ nữ nông thôn và vai trò của họ trong xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững và những thách thức hiện tại.

Tham dự Đối thoại có trên 200 đại biểu là những nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia từ các bộ như: Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Ngân hàng thế giới, một số tổ chức phi Chính phủ cùng nhiều cơ quan báo chí.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thông qua việc thực hiện các chính sách, chương trình liên quan đến bình đẳng giới. Mặc dù phụ nữ nông thôn có những đóng góp to lớn trong sản xuất nông nghiệp và chế biến lương thực trong nước, nhưng nhận thức về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới vẫn còn hạn chế. Phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực này đang còn chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới cũng như so với phụ nữ ở khu vực thành thị về cơ hội học tập, việc làm, tiếp cận thông tin và thụ hưởng các thành quả của cuộc sống... Bộ trưởng cho rằng, việc đảm bảo các quyền tiếp cận bình đẳng trong các lĩnh vực cho phụ nữ nông thôn là một trong những chiến lược quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của quốc gia.

 Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cũng nêu bật sự hỗ trợ của LHQ trong công tác bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam. Đồng thời, nhấn mạnh việc cần thiết phải củng cố các điều luật và chính sách hiện hành.

Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh: Việt Nam đã xây dựng được một khuôn khổ và chính sách pháp luật ấn tượng để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Bây giờ là lúc hành động để triển khai và củng cố những chính sách, pháp luật và chiến lược này, nhất là ở cấp địa phương.

Cũng tại diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động của Bộ Lao động – Thưng binh và Xã hội đã chia sẻ những thách thức mà phụ nữ nông thôn phải đối mặt và đưa ra một số khuyến nghị giúp họ vượt qua những thách thức này. Đại diện của Trung ương Hội LHPNVN đã trình bày các hoạt động can thiệp thành công trong việc hỗ trợ phụ nữ nông thôn cấp cơ sở và cam kết tiếp tục hỗ trợ đảm bảo quyền, lợi ích và các cơ hội kinh tế cho phụ nữ nông thôn Việt Nam.

Bên cạnh đó, LHQ cũng trình bày một số kết quả chính từ một số nghiên cứu gần đây về nam tính và bạo lực giới; những cản trở liên quan đến giới của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và bình đẳng giới trong việc thích nghi với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro ở Việt Nam.

Tin, ảnh: Vũ Thành

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.