Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam thu hút nguồn lực phát triển nông nghiệp bền vững

In Email

 

Đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng online, 16/03/2012

(SGGP).– Sáng 15-3, tại Hà Nội, Hội nghị FAO (Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc) khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiều thập kỷ qua, các quốc gia trong khu vực đã nỗ lực xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực được cải thiện. Tuy nhiên, đảm bảo an ninh lương thực và giảm đói nghèo vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại các nước đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực chỉ sản xuất ra 50% lượng lương thực nhưng dân số lại chiếm tới 60% thế giới. Trong gần 1 tỷ người thiếu đói toàn cầu thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm tới 60%. Bởi vậy, để giảm một nửa số người nghèo đói vào năm 2015 theo Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc là một thách thức lớn đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao của các tổ chức quốc tế và các quốc gia trong khu vực. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đề của Hội nghị FAO khu vực lần thứ 31 đưa ra là đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và giảm đói nghèo ở nông thôn.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam là một quốc gia mà nông nghiệp có vị trí quan trọng, gắn liền với cuộc sống của 70% dân số nông thôn và chiếm tới 50% lực lượng lao động cả nước. Bởi vậy, nông nghiệp, nông thôn luôn được ưu tiên hàng đầu. Thủ tướng cho biết: “Trong 23 năm qua, Việt Nam đã đóng góp vào thị trường gạo thế giới 80 triệu tấn gạo và còn xuất khẩu nhiều nông, lâm, thủy sản với khối lượng lớn, xếp vị trí cao trên thế giới”. Việt Nam còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp của mình cho nhiều nước, được chính phủ, nhân dân các nước bạn và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Việt Nam đang tích cực tái cơ cấu lại nền nông nghiệp, tập trung khai thác tốt nhất các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ. Tuy nhiên cũng theo Thủ tướng, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo đặt ra với Việt Nam còn rất nặng nề trong thời gian tới. Cùng với huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hội nhập, hợp tác quốc tế để tạo môi trường thuận lợi và thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho phát triển.

Cũng tại buổi khai mạc hội nghị, ông José Graziano da Silva, Tổng Giám đốc FAO, đánh giá cao thành tựu trong phát triển nông nghiệp của Việt Nam. Ông Jose Graziano da Silva bày tỏ: “Việt Nam là một trong số ít quốc gia thực hiện thành công mô hình tăng cường xuất khẩu gạo nhưng cũng đảm bảo được an ninh lương thực trong nước, ổn định xã hội. Đây là bài học quý báu cho các quốc gia châu Phi, nhiều nước đã học hỏi kinh nghiệm từ đây. Trong thời gian tới, FAO sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực nông nghiệp quan trọng, mà trọng tâm là nuôi trồng thủy sản, phát triển lúa gạo và phát triển nông thôn”.

* Sáng 15-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông José Graziano da Silva, Tổng Giám đốc FAO, nhân dịp ông sang dự Hội nghị FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 tổ chức tại Hà Nội.

Chúc mừng ông José Graziano da Silva trúng cử Tổng Giám đốc FAO nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ những sáng kiến và hoạt động của FAO trong thời gian tới. Thủ tướng đánh giá cao việc FAO coi Việt Nam là một quốc gia đối tác quan trọng trong hợp tác nông nghiệp, với hơn 400 dự án do FAO tài trợ được thực hiện tại Việt Nam; mong muốn FAO tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam trong các chương trình dự án hợp tác nông nghiệp, ưu tiên các nội dung về bảo đảm an ninh lương thực, tăng cường dinh dưỡng, xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu tác động và ứng phó với khí hậu, bảo vệ môi trường… Bày tỏ vui mừng trước những bước tiến trong phát triển nông nghiệp của Việt Nam thời gian qua, Tổng Giám đốc José Graziano da Silva đánh giá, Việt Nam được coi là một điển hình thành công trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị.

Phúc Hậu

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.