Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

LHQ: Dân nghèo cần hỗ trợ phúc lợi tốt hơn

In Email

Theo báo Thanh Niên ngày 02/06/2011

Việt Nam nên tiếp tục đầu tư vào các cơ chế hỗ trợ xã hội để giải quyết vấn đề đói nghèo, đặc biệt là trong số những người nghèo dân tộc, theo một chuyên gia độc lập Liên Hiệp Quốc về quyền con người và đói nghèo cùng cực.

"Đầu tư trong việc bảo vệ xã hội không chỉ quan trọng để nâng cá nhân ra khỏi đói nghèo, mà còn giúp bảo vệ tất cả những người có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế trong tương lai hay thảm họa tự nhiên," Magdalena Carmona Sepulveda cho biết.

Trong báo cáo gần đây của cô, các chuyên gia độc lập ghi nhận những tiến bộ quan trọng trong xoá đói giảm nghèo mà Việt Nam đã giám sát trong hai thập kỷ của mình về phát triển kinh tế nhanh chóng.

Các tiến bộ, cô ghi nhận, được phản ánh trong hưởng thụ tăng của dân số của các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.

"Tuy nhiên, như thừa nhận bởi các nghiên cứu của chính phủ, các lợi ích của tiến trình này không được chia đều, và gia tăng bất bình đẳng là một vấn đề nghiêm trọng," bà viết. "Điều này đòi hỏi những chiến lược mới để đảm bảo bảo vệ tốt hơn cho những người đặc biệt dễ bị tổn thương như phụ nữ nghèo, trẻ em, người lớn tuổi, lao động di cư nội bộ, người khuyết tật và đặc biệt là dân tộc thiểu số."

Đất nước này gần đây đã được công nhận là có đạt được "thu nhập trung bình" trạng thái nhưng ít nhất 12 triệu người Việt Nam vẫn sống trong nghèo đói cùng cực trong năm 2008, báo cáo được tìm thấy.

Carmona cảnh báo rằng kinh tế bất ổn và thiên tai, làm chậm tỷ lệ giảm nghèo và đặt ra rủi ro cao cho các nhóm mà gần đây đã bước ra khỏi đói nghèo.

"Có sự khác biệt lớn trong khu vực và sự phân chia đô thị-nông thôn lớn," cô nói. "Hơn nữa, dân tộc thiểu số có rõ ràng không thích cùng tiến bộ kinh nghiệm của các nước nói chung. Nếu mô hình không thay đổi, nghèo đói sẽ vẫn là một hiện tượng thống trị của dân tộc thiểu số. "

Trong báo cáo của mình, Carmona nói rằng cô lập địa lý một mình không giải thích các tổn thương không cân xứng với đói nghèo giữa các dân tộc thiểu số gặp khó khăn nhiều hơn trong các dịch vụ truy cập, vì nhiều lý do, bao gồm cả các rào cản ngôn ngữ.

"Tương tự như vậy, bất bình đẳng giáo dục được gây ra không chỉ bằng cách truy cập vật lý có vấn đề cho các trường học cho những người thiểu số ở vùng sâu vùng xa, mà còn bởi rào cản ngôn ngữ và các rào cản kinh tế - mặc dù các sáng kiến ​​để miễn phí cho họ, dân tộc thiểu số ít có thể đủ khả năng chi phí trực tiếp và gián tiếp giáo dục, "cô nói.

Carmona kêu gọi chính phủ Việt Nam để cải thiện thu thập dữ liệu của mình và đảm bảo rằng các chính sách giảm nghèo phân biệt giữa các nhóm dân tộc khác nhau và các thành viên của họ.

kênh hiệu quả có sự tham gia nên được tăng lên và tăng cường các chương trình giảm nghèo để có thể đưa vào tài khoản thể hiện nhu cầu của các nhóm thiểu số khác nhau, cô nói.

Carmona đổ lỗi cho những trở ngại phát triển thêm về sự thiếu hiểu biết văn hóa của một số quan chức nhà nước và rập khuôn của các dân tộc thiểu số thuộc tính mà thiếu sự tiến bộ kinh tế đến văn hoá và tập quán truyền thống.

Các chuyên gia độc lập đã kêu gọi chính phủ Việt Nam để đảm bảo rằng những nỗ lực để giải quyết nghèo đói của các dân tộc thiểu số đầy đủ tính đến quan điểm của họ, và bảo tồn nền văn hóa độc đáo, ngôn ngữ của họ, và lối sống.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.