Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

CG 2010: Thúc đẩy hành động mạnh mẽ

In Email

 

(baodautu.vn) - Thông điệp từ các nhà tài trợ phát đi tại Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2010 được tổ chức trong hai ngày 7 và 8/12/2010, là Việt Nam cần hành động ngay với những kế hoạch, cam kết được đưa ra khi Việt Nam bước sang năm 2011.
“Cần thêm sự ủng hộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa để thực hiện”
Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

 

Dự thảo Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2011-2015 và Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 mà Chính phủ Việt Nam đang xây dựng đã nhấn mạnh đến các bước đột phá mà Việt Nam theo đuổi để trở thành một nước công nghiệp phát triển, vượt qua sự trì trệ của nước có thu nhập trung bình. Cách tiếp cận mới đã khá rõ ràng, nhưng những thay đổi cần thêm sự ủng hộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa để thực hiện.

Để đạt được mục tiêu này, tôi cho rằng, Việt Nam cần phải có những cải thiện mạnh mẽ trong 4 nội dung. Đó là xây dựng nguồn lực cạnh tranh mới dựa trên năng suất, sáng tạo, hiệu quả thương mại và đầu tư; đặt đúng vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường... Việt Nam cũng phải tính ngay tới những thay đổi quan hệ với các đối tác phát triển khi hỗ trợ tín dụng cho Việt Nam sẽ giảm đi, việc tiếp cận các nguồn vốn đắt hơn sẽ cần các kế hoạch về sử dụng nợ hiệu quả, bền vững ngay từ bây giờ.

“Cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế và ưu tiên phát triển xã hội”

 

Ông John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế và ưu tiên phát triển xã hội, đảm bảo tăng trưởng bền vững và mọi người đều được hưởng lợi.

Cần đẩy nhanh cải cách không chỉ trong khối doanh nghiệp nhà nước mà cả trong đầu tư nhà nước, dành nhiều nguồn lực đầu tư vào giáo dục, một trong những cách tránh bẫy kép thường dẫn đến bất bình đẳng gia tăng và lợi thế cạnh tranh thấp.

Việt Nam không được lặp lại sai lầm của nhiều quốc gia khác, trong đó có việc hy sinh một cách sai lầm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thoả hiệp an sinh của người dân do chỉ chú trọng đến tăng trưởng bằng bất cứ giá nào. Việt Nam cần hướng đến việc tham gia nhóm quốc gia lựa chọn mô hình tăng trưởng xanh, tạo lập một nền kinh tế sạch, ít carbon.

“Cần khung khổ pháp lý rõ ràng về bảo vệ môi trường”

Ông Sean Doyle, Đại sứ Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam

Với kinh nghiệm của mình trong hội nhập kinh tế, chúng tôi cho rằng, khi Việt Nam chuyển đổi sang giai đoạn phát triển mới, có 3 vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Thứ nhất, chú trọng đến chất lượng trong phát triển kinh tế, trong đó thực hiện các chương trình giảm nghèo một cách bền vững.

Thứ hai, tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là quản lý hành chính theo hướng trách nhiệm và minh bạch, chống tham nhũng.

Thứ ba, cần quy định khung pháp lý rõ ràng về bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngay từ bây giờ. Là một nền kinh tế mới nổi, Việt Nam rất dễ gặp phải các vấn đề về môi trường nếu không có những chính sách rõ ràng.

“Nhanh chóng hiện thực hoá những quy định về đối tác công tư”

 

Ông Tanizaki Yaauaki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt NamĐể thu hút hiệu quả dòng vốn  ODA vào hỗ trợ nhu cầu phát triển của Việt Nam về cơ sở hạ tầng, Chính phủ Việt Nam cần nhanh chóng hiện thực hoá những quy định về đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này để dần cải thiện nút thắt dài hạn của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, thách thức của Việt Nam với tư cách là nước có thu nhập trung bình thấp để đảm bảo tính bền vững của phát triển khác giai đoạn trước. Nhất là vào thời điểm này, Việt Nam phải đối mặt cả thách thức ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn là lạm phát cao, áp lực mất giá của tiền đồng, bất ổn kinh tế vĩ mô. Chính phủ Việt Nam cần phải có biện pháp thống nhất và rõ ràng để ổn định thị trường tiền tệ...

Cải thiện cơ chế để doanh nghiệp nhà nước trở thành một động lực tăng trưởng

Điểm cần nhấn mạnh nhất thời điểm này là, nếu không ổn định kinh tế vĩ mô, Việt Nam không thể duy trì phát triển kinh tế nhanh được.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam

Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam cần tập trung giải quyết những điểm yếu trong nguồn lao động, quản trị doanh nghiệp nhà nước… Liên quan đến khu vực doanh nghiệp nhà nước, cần có những cải thiện về cơ chế, môi trường kinh doanh để khu vực doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả, trở thành động lực cho tăng trưởng, không để doanh nghiệp nhà nước là rào cản cho sự phát triển của quốc gia như nhiều quốc gia khác đã mắc phải. Trong vòng 5 năm tới, nếu doanh nghiệp nhà nước không tạo được sự đột phá,  bài toán chất lượng hiệu quả đầu tư sẽ khó giải.

Sự tiến triển của Việt Nam với vị trí là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp không chỉ là tăng con số mà quan trọng là phải giải quyết những nút thắt để tránh bẫy thu nhập trung bình thấp.

Khánh An - Báo đầu tư

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.