Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phụ nữ Việt “bao dung” nên tỷ lệ bạo lực gia đình ở mức báo động

In Email

CAND Online, Hà nội, 25/11/2010 - “Bên cạnh sự kỳ thị và sự xấu hổ thì nhiều phụ nữ nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều “bình thường” và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn, chịu đựng để giữ gìn sự êm ấm cho gia đình”.

Ngày 25/11, kết quả “Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực gia đình đối với phụ nữ Việt Nam” lần đầu tiên được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp quốc chính thức công bố.

Theo nghiên cứu này, cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc từng có gia đình thì 1 người (34%) đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Số phụ nữ hiện đang phải chịu một trong hai hình thức bạo hành này chiếm 9%. Tuy nhiên, nếu xét đến cả 3 hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng là thể xác, tình dục và tinh thần thì có hơn một nửa phụ nữ Việt Nam (58%) cho biết đã từng là nạn nhân của một trong ba hình thức nói trên. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy khả năng phụ nữ bị chính chồng mình lạm dụng nhiều gấp 3 lần so với khả năng bị người khác lạm dụng.

Các số liệu đã nêu bật được một thực trạng là đa số phụ nữ Việt Nam đều tiềm ẩn nguy cơ bị bạo lực gia đình trong cuộc sống. Tại một số vùng ở Việt Nam cứ 10 phụ nữ thì có 4 người nhận thấy gia đình không phải là nơi an toàn đối với họ. Ở vùng Đông Nam Bộ, 42% phụ nữ cho biết họ từng bị chồng bạo hành thể xác hoặc tình dục. Tỷ lệ phụ nữ đã hoặc đang là nạn nhân của bạo lực gia đình dao động từ 8% đối với người H’Mông cho đến 36% đối với người Kinh.

Bạo lực gia đình gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ. Họ có xu hướng mắc phải những vấn đề về đi lại, bị đau và mất trí nhớ, sảy thai và nạo thai… Ở Việt Nam, 60% phụ nữ bị chồng bạo hành thể chất hoặc tình dục bị thương tích nhiều hơn 1 lần, và 17% bị thương tích nhiều lần. Đặc biệt, những phụ nữ bị bạo hành thì khả năng nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn gấp 3 lần so với phụ nữ chưa từng bị bạo hành.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai và trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ bị bạo hành. Khoảng 5% phụ nữ có thai cho biết từng bị chính người cha đứa trẻ đang mang trong bụng đánh đập trong thời gian mang thai, 22% bị đấm, đá vào bụng. Và cứ 4 phụ nữ có con dưới 15 tuổi tham gia nghiên cứu thì có 1 người cho biết con của họ từng bị chồng bạo hành thể xác.

Bà Henrica A.F.M Jansen, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Bên cạnh sự kỳ thị và sự xấu hổ thì nhiều phụ nữ nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều “bình thường” và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn, chịu đựng để giữ gìn sự êm ấm cho gia đình”. Như vậy, báo cáo này nêu bật tính cấp thiết của việc phải phá bỏ “sự im lặng”. Ông Jean Marc Olive, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhấn mạnh:“Tất cả chúng ta đều mong đợi những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và phụ nữ tham gia cuộc điều tra này sẽ đứng dậy nói lên tiếng nói của mình và chấm dứt bạo lực gia đình”

Các nội dung liên quan

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.