Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc: 'Tham nhũng giáo dục nổi cộm ở Việt Nam'

In Email

john_hendraChia sẻ thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) được vinh danh tại phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao khai mạc chiều nay (20/9) tại ở New York, song Liên hợp quốc cũng chờ đợi Việt Nam giải quyết các thách thức nổi lên.

Trao đổi từ Hà Nội với báo chí sáng nay trước phiên họp, Đại diện thường trú LHQ cũng như một số tổ chức thành viên nhấn mạnh thách thức đạt các mục tiêu MDG toàn diện đó là không thể chỉ là đánh giá kết quả nhiệm vụ tổng hợp chung ở cấp độ quốc gia.

"Nếu chỉ nhìn vào con số chung, dễ có cảm giác cả nước hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong khi thực tế có những vùng, miền có kết quả đi chậm hơn các vùng khác. Thách thức đạt MDG không chỉ nhìn vào số liệu quốc gia ở mức độ nào mà phải nhìn vào kết quả cụ thể của từng vùng, miền, địa phương" - ông John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ phát biểu.

Tham nhũng trong giáo dục là thách thức mà ông John Hendra lưu tâm.

Ông nói tham nhũng trong lĩnh vực này đã trở nên nổi cộm. Việc phổ cập giáo dục phải đảm bảo người nghèo không bị gạt ra ngoài lề.

"Chính sách miễn giảm chi phí chính thức học phí sẽ không có ý nghĩa nếu như người dân vẫn phải dùng tiền túi cho các khoản chi phí không chính thức khác cho việc học của con em",ông nói.

Bỏ tiền túi trả phí y tế cao

"Không một gia đình nào lại muốn bỏ tiền để chi trả cho các dịch vụ mà lẽ ra phải được cung cấp miễn phí và bình đẳng cho tất cả mọi người, đó là quyền được học hành".

Cựu Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman nói tại Đối thoại về phòng, chống tham nhũng trong giáo dục cuối tháng 5 ở Hà Nội

Bác sĩ Graham Harrison, cán bộ kỹ thuật - phát triển hệ thống y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay một trong những vấn đề then chốt hiện nay là khả năng chi trả cũng như tiếp cận các dịch vụ cơ bản về y tế, giáo dục của người dân Việt Nam.

Theo thống kê của WHO, trong 3 năm qua, tỉ lệ chi trả từ tiền túi của người dân cho các dịch vụ y tế đã giảm từ 70% xuống 56%. Song đây vẫn là mức chi trả mà WHO coi là "rất cao", trong đó một nửa dành cho thuốc men.

Bảo hiểm y tế mới chỉ đảm bảo cho điều trị trong khi nghịch lý bác sĩ thường lạm dụng kê đơn nhiều loại khiến người dân phải chịu gánh nặng chi trả không hợp lý. Thách thức lớn đối với cơ quan quản lý, đó là đảm bảo sự cân bằng giữa các cơ chế chi trả khác nhau giữa bảo hiểm y tế và chi trả từ túi của người dân.

Trưởng đại diện Quỹ Dân số LHQ Bruce Campbell cho hay đảm bảo phổ cập tiếp cận dịch vụ y tế cho cộng đồng cũng không thể dừng ở khía cạnh tài chính, vật chất. Bản thân ông khi công tác ở Hà Giang đã chứng kiến một sản phụ người dân tộc thiểu số sinh non nhưng không thể chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh vì chi phí đắt đỏ, di chuyển xa, lại gặp rào cản về ngôn ngữ.

Tính dễ tổn thương của người nghèo, yếu tố văn hóa, rào cản ngôn ngữ cần được tính tới để đảm bảo chính sách tiếp cận dịch vụ y tế cho người nghèo, dân tộc thiểu số toàn diện, ông Campbell nói.

Phòng, chống HIV/AIDS không bền vững

Trong số các mục tiêu MDG còn lại, các cơ quan của LHQ cảnh báo việc Việt Nam có thể không đạt được MDG số 6 (phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch nguy hiểm khác) đúng thời hạn vào năm 2015.

Trưởng đại diện UNAIDS Eamonn Merphy cho hay một trong những thách thức nổi lên, đó là ngân sách tài chính của Việt Nam dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS không bền vững. Hầu hết các dự án có nguồn tài chính phụ thuộc vào quốc tế.

Ông Merphy lo ngại nếu các tổ chức quốc tế kết thúc dự án, nguồn tài chính giảm mạnh có thể khiến những nỗ lực đạt được thời gian qua bị giảm xuống. Do đó cần tập trung các nguồn lực hữu hạn vào các hoạt động hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh yếu tố dự phòng, bởi nếu không dự phòng được thì tiền dùng cho công tác điều trị sẽ còn tốn gấp 8 lần.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.