Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Quốc tế Phụ nữ “Phá Bỏ Rào Cản Vô Hình”

In Email

ban-ki-moon

Ngày 8 tháng 3 năm 2016 - Là một cậu bé lớn lên trong thời kỳ hậu chiến của Hàn Quốc, tôi nhớ đã từng hỏi mẹ tôi về một truyền thống mà tôi quan sát thấy được: trước khi vào đẻ, phụ nữ sẽ để lại đôi giày của họ ở ngưỡng cửa và sau đó họ nhìn lại chúng trong nỗi sợ hãi. Mẹ tôi đã giải thích: "Họ đang tự hỏi mình rằng liệu họ có thể xỏ chân vào những đôi giày đó một lần nữa hay không".

Hơn một nửa thế kỷ sau, ký ức này tiếp tục ám ảnh tôi. Hiện nay, tại những khu vực nghèo của thế giới, phụ nữ vẫn phải đối mặt với nguy cơ tử vong trong quá trình sinh nở, mà tử vong ở bà mẹ là một trong những hiểm họa có thể phòng ngừa. Vẫn còn thường xuyên tồn tại tình trạng các trẻ em gái bị cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài. Các em gái bị tấn công trên đường tới trường. Xác phụ nữ được sử dụng trên chiến trường trong các cuộc chiến tranh. Những người góa phụ bị xa lánh và sống trong hoàn cảnh nghèo khó.

Chúng ta chỉ có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách nâng cao vị thế của phụ nữ vì họ chính là tác nhân thay đổi.

Hơn chín năm qua, tôi đã hiện thực hóa điều này trong Liên Hợp Quốc. Chúng ta đã phá vỡ những rào cản vô hình và tạo ra những bức thảm từ mảnh vỡ. Và hôm nay chúng ta bỏ đi những giả định và định kiến trong quá khứ để phụ nữ có thể thăng tiến trong nhiều lĩnh vực mới.

Tôi đã bổ nhiệm Nữ quân lệnh đầu tiên trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, và tăng tỷ lệ phụ nữ ở các cấp quản lý của Liên Hợp Quốc lên mức cao trong lịch sử. Phụ nữ ngày nay giữ vai trò ãnh đạo trong các hoạt động chính của gìn giữ hòa bình và an ninh – vốn là lĩnh vực nam giới độc quyền trước đây. Khi tôi bắt đầu làm việc tại Liên Hợp Quốc, không có phụ nữ nào đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Đến nay, gần một phần tư tất cả các phái bộ của Liên Hợp Quốc do nữ lãnh đạo - tỷ lệ này còn thấp song đây vẫn là một bước tiến lớn.

Tôi đã ký gần 150 quyết định bổ nhiệm cho phụ nữ ở các vị trí như Trợ lý Tổng thư ký hoặc Phó tổng thư ký. Nhiều người trong số họ đã từng làm việc tại các cơ quan đứng đầu chính phủ, có danh tiếng quốc tế, hoặc chuyển sang các vị trí lãnh đạo tại Quốc gia của họ. Tất cả điều này đã giúp tôi chứng minh rằng trong rất nhiều trường hợp, phụ nữ là người tốt nhất với cương vị đó.

Để đảm bảo cho sự tiến bộ này là lâu dài và bền vững, chúng tôi đã xây dựng một khuôn khổ mới nhằm đảm bảo toàn bộ hệ thống của Liên Hợp Quốc có trách nhiệm. Trước đây, bình đẳng giới được xem như là một ý tưởng đáng khen ngợi thì bây giờ nó là một chính sách cụ thể. Trước đây, đào tạo nhạy cảm giới tính là tùy chọn thì bây giờ nó là bắt buộc đối với nhiều nhân viên của Liên Hợp Quốc nhất. Trong quá khứ, chỉ có một số ít ngân sách của Liên Hợp Quốc dành cho các nguồn lực về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; hiện nay ngân sách trung bình dành cho mục tiêu này chiếm khoảng một phần ba và tiếp tục được gia tăng.

Khổng Tử đã dạy rằng để đặt thế giới theo trật tự, chúng ta phải bắt đầu với chính bản thân chúng ta. Với những bằng chứng về giá trị của các nhà lãnh đạo nữ tại Liên Hợp Quốc, tôi đã lên tiếng cho quyền của phụ nữ ở khắp mọi nơi. Trong các bài phát biểu tại Quốc hội, các trường đại học và các cuộc biểu tình đường phố, trong các cuộc đàm phán riêng với các nhà lãnh đạo thế giới, trong các cuộc họp với những giám đốc điều hành của các công ty và trong nhiều cuộc trò chuyện khó khăn với những người đàn ông mạnh mẽ cầm quyền xã hội cứng nhắc và gia trưởng, tôi đã nhấn mạnh về sự bình đẳng của phụ nữ và kêu gọi các biện pháp để đạt được bình đẳng.

Khi tôi nhận chức, có chín Quốc hội trên toàn thế giới không có đại biểu phụ nữ. Chúng tôi đã giúp cải thiện con số này xuống còn bốn. Tôi đã đưa ra chiến dịch Chung tay Đoàn kết chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2008; hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo, các bộ trưởng, cũng như hàng trăm nghị sĩ và hàng triệu cá nhân đã ghi tên mình để kêu gọi hành động cho chiến dịch này.

Tôi là người đàn ông đầu tiên ghi tên ủng hộ Chiến dịch HeForShe (tạm dịch là Nam giới vì Phụ Nữ), và hiện đã có hơn một triệu người khác tham gia kể từ đó. Tôi đã cùng với các nhà hoạt động khác kêu gọi chấm dứt hành vi cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ và trẻ em gái. Chúng tôi rất vui mừng khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết đầu tiên nhằm hỗ trợ mục tiêu này. Tôi lặp lại các lời kêu gọi sự tham gia của nhiều người đối với những chiến dịch này bởi phụ nữ là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của Chương trình nghị sự năm 2030 táo bạo dành cho phát triển bền vững và thúc đẩy Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, tôi vẫn còn cảm giác bị xúc phạm khi phụ nữ và trẻ em gái bị khước từ quyền lợi của mình - nhưng tôi rất vui mừng khi thấy người dân ở khắp mọi nơi đang có nhiều hoạt động đấu tranh nhằm trao quyền cho phụ nữ, hướng đến sự tiến bộ của xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau dành nguồn ngân sách vững chắc, vận động mạnh mẽ và giữ vững ý chí chính trị để hướng tới bình đẳng giới trên toàn thế giới. Đây chính là đầu tư có ý nghĩa nhất cho tương lai chung của chúng ta.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.