Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về ngày quyền con người

In Email

 

Ngày 10 tháng 12 năm 2015 - Giữa những tội ác với quy mô lớn và các hành vi lạm dụng rộng rãi đang diễn ra trên toàn thế giới, ngày Quyền con người là một điểm sáng cho sự đoàn kết phối hợp hành động toàn cầu nhằm thúc đẩy các nguyên tắc vượt thời gian mà chúng ta đã cam kết chung để duy trì.

Trong năm 2015, một năm đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập của Liên Hợp Quốc, chúng ta có thể lấy cảm hứng từ lịch sử của phong trào thúc đẩy quyền con người hiện đại, bắt đầu nổi lên từ cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Franklin D. Roosevelt của Hoa Kỳ đã xác định bốn quyền tự do cơ bản từ khi sinh ra của tất cả mọi người: tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do mong muốn và tự do khỏi sợ hãi. Vợ ông, bà Eleanor Roosevelt, tham gia lực lượng Liên Hợp Quốc cùng với các nhà hoạt động thúc đẩy quyền con người khác từ khắp nơi trên toàn thế giới đã đưa những quyền tự do thiêng liêng này vào trong Tuyên ngôn quốc tế về Quyền con người.

 

Hiện nay, chúng ta có thể thấy được những thách thức đặc biệt cần được giải quyết thông qua các khía cạnh của bốn quyền tự do, đó là:

Đầu tiên: tự do ngôn luận, hàng triệu người trên toàn thế giới đang bị từ chối quyền con người này và quyền tự do ngôn luận ngày càng bị đe dọa. Chúng ta phải bảo vệ, giữ gìn và mở rộng những thực hành dân chủ và không gian cho các xã hội dân sự phát triển. Đây là điều cần thiết cho sự ổn định lâu dài.

Thứ hai: tự do tín ngưỡng. Trên thế giới, những kẻ khủng bố đã cướp đi tôn giáo, phản bội tinh thần của tôn giáo bằng cách lợi dụng danh nghĩa tôn giáo. Những người khác thì đang nhắm mục tiêu tới những tôn giáo thiểu số và khai thác cho các lợi ích chính trị khác. Để phản ứng lại, chúng ta cần phải thúc đẩy sự tôn trọng đối với sự đa dạng dựa trên những bình đẳng cơ bản của tất cả mọi người và các quyền tự do tôn giáo.

Thứ ba: tự do mong muốn vẫn chưa được áp dụng trên toàn nhân loại. Tháng 9 vừa qua, các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua Chương trình nghị sự năm 2030 cho phát triển bền vững với mục tiêu chấm dứt nghèo đói và tạo điều kiện cho tất cả mọi người có được một cuộc sống nhân phẩm trên một hành tinh hòa bình và môi trường thân thiện. Bây giờ chúng ta cần phải làm mọi thứ để có thể triển khai thực hiện tầm nhìn này.

Thứ tư: tự do khỏi sợ hãi. Hàng triệu người tị nạn và di tản hiện nay là kết quả bi thảm của sự thất bại khi quyền tự do này chưa được thực hiện. Không kể từ khi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, đã có rất nhiều người bị buộc phải rời bỏ quê hương nhà cửa của mình. Họ chạy trốn khỏi chiến tranh, bạo lực và sự bất công trên khắp các châu lục và đại dương, họ thường phải mạo hiểm cuộc sống của mình. Để ứng phó với tình trạng này, chúng ta không được đóng mà phải mở cửa và đảm bảo các quyền của tất cả người dân khi xin tị nạn, mà không có bất kỳ sự phân biệt nào. Những người di cư nhằm tìm kiếm một lối thoát khỏi cảnh nghèo đói và tuyệt vọng cũng cần được hưởng các quyền con người cơ bản của mình.

Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định cam kết bảo vệ các quyền con người bởi đây chính là nền tảng sứ mệnh của chúng tôi. Đây là tinh thần của sáng kiến UN’s Human Rights up Front (tạm dịch là Chủ động đấu tranh vì quyền con người của Liên Hợp Quốc), nhằm mục đích ngăn chặn và đối phó với những hành vi vi phạm quyền con người với quy mô lớn.

Nhân ngày Quyền con người năm nay, chúng ta hãy tái khẳng định sẽ đảm bảo các quyền tự do cơ bản và bảo vệ các quyền con người cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.