Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS

In Email

 

ban-ki-moon

Ngày 1 tháng 12 năm 2015 - Năm nay, chúng ta kỷ niệm ngày thế giới phòng chống AIDS với hy vọng mới. Tôi hoan nghênh sự ủng hộ to lớn của các nhà hoạt động trong lĩnh vực này. Tôi cũng muốn gửi lời khen ngợi tới các nỗ lực không quản khó khăn của các cán bộ nhân viên y tế. Và tôi muốn vinh danh những người bảo vệ nhân quyền với các lập trường nguyên tắc của mình, cũng như sự dũng cảm của tất cả những người đã tham gia tích cực đấu tranh cho tiến bộ toàn cầu chống lại bệnh tật.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã nhất trí cam kết sẽ chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 - đây là một phần của các Mục tiêu phát triển bền vững mới được thông qua vào tháng 9. Cam kết này phản ánh sức mạnh của sự đoàn kết thống nhất hành động, từ việc đấu tranh phòng chống một dịch bệnh nguy hiểm đã trở thành một trong những phong trào toàn diện nhất trong lịch sử hiện đại.

Chúng ta có rất nhiều bài học kinh nghiệm từ công tác đấu tranh phòng chống AIDS. Ngày càng có nhiều người tham gia nghiên cứu khoa học, bảo vệ các quyền con người và trao quyền cho tất cả những người sống chung với HIV. Và đây chính là cách chúng ta hành động để chấm dứt đại dịch này - cùng nhau đoàn kết hướng tới tương lai.

Thời gian dành cho các hành động của chúng ta đang bị rút ngắn lại. Đây là lý do tại sao tôi kêu gọi một kế hoạch tiếp cận hành động nhanh chóng (gọi tắt là Fast Track) hướng tới mục tiêu đầu tư dài hạn và thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu và dịch vụ.

Để chấm dứt đại dịch này và ngăn chặn nó phục hồi, chúng ta phải hành động trên tất cả các mặt trận. Chúng ta cần phải nâng gấp đôi số người đang được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút lên tất cả 37 triệu người sống chung với HIV. Chúng ta cần phải trang bị cho những trẻ em gái, trẻ vị thành niên nữ và phụ nữ trẻ quyền được tiếp cận với giáo dục và các lựa chọn khác để bảo vệ bản thân khỏi HIV. Và chúng ta cần phải cung cấp cho các nhóm dân số chủ đạo quyền được truy cập các dịch vụ cung cấp hỗ trợ với nhân phẩm và sự tôn trọng.

Mỗi trẻ em đều có thể được sinh ra mà không bị lây nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ, các em không chỉ tồn tại được mà còn phát triển mạnh mẽ. Chấm dứt đại dịch AIDS là điều cần thiết cho sự thành công của Mỗi phụ nữ Mỗi trẻ em và chiến lược Toàn cầu tôi mới đưa ra nhằm đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên trong một thế hệ.

Việc hoàn thành các mục tiêu đề ra của kế hoạch Fast Track sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa những ca nhiễm HIV mới và các trường hợp tử vong liên quan đến AIDS, đồng thời loại bỏ sự kỳ thị và phân biệt liên quan đến HIV.

Tôi mong muốn Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về AIDS năm 2016 sẽ cung cấp một cơ hội quan trọng cho thế giới cam kết tiến hành triển khai thực hiện kế hoạch Fast-Track nhằm chấm dứt đại dịch AIDS.

Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta hãy cùng nhau tưởng niệm tất cả những người đã mất vì đại dịch này bằng cách nhắc lại quyết tâm của chúng ta vì công lý, truy cập và niềm hy vọng lớn hơn cho người dân trên toàn thế giới.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.