Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

In Email

 

ban-ki-moon

Ngày 25 tháng 11 năm 2015 - Các tội ác tàn bạo gây ra với phụ nữ và trẻ em gái ở các vùng xung đột, cùng với nạn bạo hành trong gia đình xảy ra ở tất cả các Quốc gia – đây chính là những mối đe dọa nghiêm trọng sự tiến bộ của nhân loại.

Tôi quan ngại sâu sắc trước số phận của phụ nữ và trẻ em gái sống trong những khu vực xung đột vũ trang; họ bị bạo lực, xâm hại tình dục, là nạn nhân của nô lệ tình dục và buôn bán người. Tình trạng bạo lực cực đoan đang định hướng sai lầm cho những giáo lý tôn giáo để biện minh cho tình trạng bắt phụ nữ khuất phục hàng loạt và lạm dụng phụ nữ. Đây không phải là hành vi ngẫu nhiên của bạo lực, hoặc những hậu quả ngẫu nhiên của chiến tranh, mà đây chính là những hành vi có hệ thống nhằm phủ nhận quyền tự do của phụ nữ và muốn kiểm soát cả cơ thể của họ. Khi cả thế giới đang phấn đấu để chống lại và ngăn chặn chủ nghĩa bạo lực cực đoan thì việc bảo vệ và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái phải là một giải pháp quan trọng. 

Khoảng một nửa trong số 60 triệu người buộc phải di dời chỗ ở hiện nay là phụ nữ. Nhiều người chạy trốn khỏi chiến tranh và bạo lực đã trở thành nạn nhân khai thác của những kẻ buôn người vô đạo đức, và thường xuyên bị phân biệt đối xử về giới và bị bài xích trong xã hội sở tại. Những người ở lại thường quá trẻ, quá già hoặc quá yếu để tham gia vào cuộc hành trình mạo hiểm. Những người bị bỏ lại phía sau này thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn so với những người đã rời đi.

Ngay cả ở các khu vực hòa bình, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ vẫn còn tồn tại dưới dạng phụ nữ bị giết, bị tấn công tình dục, bị cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài, bị ép kết hôn sớm và bị tấn công đe dọa trên mạng. Những thực hành này không chỉ gây thương tổn tinh thần cho mỗi cá nhân mà còn phá hủy các cơ cấu của xã hội.

Tôi đã phê chuẩn một chiến dịch toàn cầu với tên gọi UNiTE nhằm kêu gọi chung tay đoàn kết chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và đưa ra sáng kiến HeForShe (tạm dịch là "Nam giới vì phụ nữ") nhằm thu hút sự tham gia của những người đàn ông trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Tôi kêu gọi các Chính phủ tăng cường đóng góp cho Quỹ chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ của Liên Hợp Quốc, nhằm giải quyết việc thiếu đầu tư kinh niên trong lĩnh vực này.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang đoàn kết thống nhất hành động dưới một màu cam, đây chính là sắc màu được lựa chọn để tượng trưng cho tương lai tươi sáng của một thế giới không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Năm nay để đánh dấu những dấu hiệu của đà tăng trưởng cho sự thay đổi, các địa danh mang tính biểu tượng từ các di tích lịch sử tại Petra ở Jordan đến thác Niagara Falls ở Bắc Mỹ sẽ được thắp sáng bằng màu cam.

Chúng ta cũng có thể hướng tới một tương lai của nhân phẩm và bình đẳng cho tất cả mọi người bằng cách hoàn thành các mục tiêu được thông qua của Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững năm 2030, trong đó nhận ra tầm quan trọng của việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ cũng như các mục tiêu phát triển bền vững liên quan khác. Những đánh giá chính gần đây của các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, các nỗ lực xây dựng hoà bình và các chương trình nghị sự hướng tới phụ nữ, hòa bình và an ninh trên toàn cầu đều đã nêu bật được giá trị quan trọng của việc thu hút phụ nữ tham gia trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và đảm bảo an ninh.

Sự phát triển rộng rãi của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái khiến tất cả chúng ta đều phải giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết và xóa bỏ tình trạng này. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau tham gia chấm dứt tội ác này, thúc đẩy bình đẳng giới một cách đầy đủ và hướng tới một thế giới mà phụ nữ và trẻ em gái có được sự an toàn mà họ xứng đáng được hưởng - vì lợi ích của họ và cho tất cả nhân loại.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.