Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh Tiểu đường 2015

In Email

ban-ki-moon

Ngày 14 tháng 11 năm 2015 - Gần 350 triệu người trên toàn thế giới đang mắc bệnh tiểu đường, và tỷ lệ này đang gia tăng rất nhanh, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Có rất nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà tất cả chúng ta đều có thể thực hiện, và thậm chí ngay cả trong trường hợp chúng ta mắc bệnh, cũng có rất nhiều biện pháp giúp chung sống lâu dài và khỏe mạnh với căn bệnh này.

Những người mắc bệnh tiểu đường bị mất khả năng điều chỉnh đúng lượng đường trong máu của họ. Việc không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh, đau tim, đột quỵ, khiếm thị, suy thận và thậm chí phải cắt cụt chi.

 

Hầu hết những người bị bệnh tiểu đường thuộc tuýp 2, thường gặp ở những người thừa cân và ít vận động. Điều này có nghĩa là các bước chúng ta thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thuộc tuýp 2 cũng chính là các bước mà chúng ta có thể làm để duy trì một sức khỏe tốt.


"Steps" (tạm dịch là “vận động”) là một hành vi mà chúng ta nên làm thường xuyên. Bất cứ ai cũng có thể đứng thay vì ngồi, đi bộ nhiều hơn một chút mỗi ngày và dần dần sẽ cảm thấy năng động dẻo dai hơn.


Bệnh tiểu đường cũng gây ảnh hưởng đến tài chính của chúng ta. Nhiều người bị biến chứng của bệnh tiểu đường khiến cho không thể làm việc, điều này đồng nghĩa với việc gây mất thu nhập. Hơn nữa, việc điều trị có thể rất tốn kém. Điều trị bằng nội tiết tố insulin thường vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình – đây cũng chính là nơi sinh sống của hầu hết những người bị bệnh tiểu đường. Ngay cả ở các nước có thu nhập cao, chi phí điều trị cũng đã tăng lên trong những năm gần đây vượt quá khả năng của nhiều người. Đối với những người không sản xuất được nội tiết tố insulin riêng cho mình – những người thuộc nhóm tuýp 1 của căn bệnh này – việc không có insulin là một bản án “tử hình”.

Cũng như việc các cá nhân phải thực hiện các bước để có một cuộc sống lành mạnh hơn thì các Chính phủ cũng phải tạo ra những môi trường thuận lợi. Cơ sở y tế cần được mở rộng hơn để chăm sóc cho bệnh nhân tiểu đường. Khu vực tư nhân cần cải thiện tính sẵn sàng và tăng khả năng chi trả cho các sản phẩm hỗ trợ và thuốc điều trị thiết yếu tốt hơn.

Thế giới gần đây đã có một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng chương trình nghị sự năm 2030 cho phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu giảm một phần ba các trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm, bao gồm cả bệnh tiểu đường, vào năm 2030.

Nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh tiểu đường năm nay, chúng ta hãy cùng nhau ghi nhận sự tiến bộ đã đạt được, nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng những tiến bộ này là chưa đủ. Tất cả chúng ta hãy hành động để hạn chế ảnh hưởng của bệnh tiểu đường.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.