Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Lương thực Thế giới

In Email

SG mess_wfdNgày 16 tháng 10 năm 2015: Kỷ niệm ngày Lương thực thế giới năm nay rơi vào thời điểm các nhà lãnh đạo thế giới vừa thông qua Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới năm 2030. Chương trình nghị sự mới bao gồm một tập hợp 17 mục tiêu giúp định hướng công việc và nỗ lực của chúng ta nhằm hướng tới một tương lai đảm bảo sự thịnh vượng chung và nhân phẩm cho tất cả mọi người trên một hành tinh có môi trường bền vững.

Cách chúng ta chọn lương thực để trồng trọt và chăn nuôi, cũng như cách chúng ta phân phối và tiêu thụ các thực phẩm hàng ngày – đều có ảnh hưởng sâu sắc đến con người, hành tinh, sự thịnh vượng và hòa bình. Chương trình nghị sự năm 2030 sẽ không đạt được những thành tựu to lớn và thành công nếu như chúng ta không đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc chấm dứt tình trạng đói nghèo và suy dinh dưỡng. Không chỉ có vậy, việc cam kết nhằm chấm dứt mãi mãi tình trạng đói nghèo - cho tất cả mọi người - sẽ không thể thực hiện được nếu chúng ta không đạt được những thành tựu trên các mục tiêu khác của chương trình nghị sự mới.

 

 

Mục tiêu phát triển bền vững số 2 nhằm "chấm dứt tình trạng đói nghèo, ổn định an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững". Chúng ta đã đạt được những tiến bộ quan trọng; cụ thể là kể từ năm 2000, tỷ lệ người suy dinh dưỡng đã giảm gần một nửa. Tuy nhiên thế giới vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập cần phải được giải quyết. Ví dụ như một phần ba tất cả các thực phẩm được sản xuất bị mất mát hoặc bị lãng phí cũng như 800 triệu người vẫn sống trong cảnh đói nghèo, khi mà chúng ta sản xuất đủ lương thực để nuôi sống mọi người. Các định hướng và biện pháp giúp đỡ người dân thoát khỏi đói nghèo hiện đang diễn ra còn chậm ở nhiều nơi trên thế giới và tiếp tục gây ảnh hưởng tới nhiều người.

Chủ đề của ngày Lương thực thế giới năm nay "Bảo trợ Xã hội và Nông nghiệp: Phá vỡ chu kỳ của đói nghèo nông thôn" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc di chuyển dòng vốn, bảo hiểm, lương hưu và các chương trình bảo trợ xã hội khác trong việc giúp những người dân dễ bị tổn thương quản lý rủi ro tốt hơn và xây dựng sinh kế mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Sáng kiến "Không còn nạn đói" mà tôi đưa ra trong năm 2012 nhấn mạnh sự cần thiết của sự phối hợp song song và đa phương giữa các nhà lãnh đạo quốc gia với nhiều đối tác liên quan trên phạm vi rộng. Chấm dứt đói nghèo là trách nhiệm của tất cả mọi người. Nông dân, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế, các nhà hoạt động, các doanh nghiệp và người tiêu dùng đều giữ vai trò đặc biệt trong nỗ lực chấm dứt đói nghèo. Xây dựng những hệ thống thực phẩm toàn diện, có khả năng phục hồi và bền vững cũng đòi hỏi chúng ta nâng cao trao quyền cho phụ nữ nông thôn, cung cấp nhiều cơ hội cho thanh niên và đầu tư vào những hộ nông dân với quy mô sản xuất nhỏ.

Đói nghèo không chỉ là tình trạng thiếu thốn lương thực - đó là một sự bất công to lớn. Nhân ngày Lương thực thế giới năm nay, chúng ta hãy cùng nhau tái khẳng định cam kết nhằm chung tay hợp tác để chấm dứt đói nghèo trong một tương lai không xa.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.