Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc nhân Ngày Quốc Tế Phòng Chống và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai

In Email

ban-ki-moonNgày 13 tháng 10 năm 2015 - Kỷ niệm ngày Quốc tế phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai năm nay được dành riêng để tôn vinh sức mạnh của tri thức truyền thống, bản địa và địa phương.

Vào tháng 3 năm nay ở Sendai, Nhật Bản, tôi đã gặp Ngài Baldwin Lonsdale –Tổng thống nước Cộng hòa Vanuatu tại Hội nghị thế giới về phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc. Vào ngày hôm đó, cơn bão Pam, một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử xảy ra tại Thái Bình Dương, đã đổ bộ vào đảo quốc của Ngài.

Sức mạnh tàn phá của cơn bão dễ dàng khiến chúng ta nghĩ đến những hậu quả và mất mát lớn lao về người và của. Tuy nhiên rất may mắn, đây không phải là những gì xảy ra tại Vanuatu. Lý giải cho việc giảm thiểu rủi ro thiên tai và cứu sống được nhiều mạng người tại quốc gia này là do nơi trú ẩn tránh bão được xây dựng theo phong cách truyền thống từ các vật liệu địa phương.

Kiến thức truyền thống và bản địa là những cơ sở thông tin không thể thiếu đối với nhiều xã hội trong việc tìm cách sống hòa hợp với thiên nhiên và thích ứng với điều kiện thời tiết thay đổi do tình trạng nóng lên của trái đất và mực nước biển dâng cao.

Ở Cameroon, kiến thức nông nghiệp của địa phương được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác đã giúp nông dân đối phó với tình trạng hạn hán bằng cách ngâm hạt giống ngô và đậu trước khi trồng. Một kiến thức thực tế lâu đời khác đó là rắc tro lên trên ngô và hạt giống trong thời gian một vài tháng nhằm hạn chế mối mọt và chuột bọ phá hoại.

Khả năng phục hồi là tổng hợp của nhiều hành vi góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai ở cấp địa phương như đã nêu ở trên.

Tại khu vực Bắc Cực, chúng ta phụ thuộc rất lớn vào các kiến thức bản địa của người dân ở đây để hiểu về các tác động của biến đổi khí hậu, bởi vì những gì xảy ra ở Bắc Cực sẽ không chỉ có tác động ở đây mà còn gây ảnh hưởng đến toàn cầu.

Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn có của các nguồn thực phẩm truyền thống do những thách thức của biến đổi khí hậu gây ra cho toàn nhân loại chứ không chỉ những người sống ở Bắc Cực.

Kiến thức địa phương về tác động của đô thị hóa, tăng trưởng dân số, suy giảm hệ sinh thái và phát thải khí nhà kính đặc biệt quan trọng trong thời đại này, khi ngày càng có nhiều thiên tai hơn liên quan đến khí hậu và thời tiết.

Khuôn khổ Sendai về phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai đánh giá cao tầm quan trọng đối với sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Khuôn khổ cũng nhấn mạnh những kiến thức truyền thống có thể góp phần bổ sung cho những kiến thức khoa học trong quản lý rủi ro thiên tai. Xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa thiên tai cũng là một mục tiêu quan trọng trong các mục tiêu phát triển bền vững mới vừa được thông qua. Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững mới này sẽ định hướng và là kim chỉ nam cho các nỗ lực của chúng ta nhằm chấm dứt đói nghèo và thúc đẩy sự thịnh vượng chung trên một hành tinh có môi trường bền vững vào năm 2030.

Nhân ngày Quốc tế năm nay, chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận và hoan nghênh những nỗ lực của cộng đồng, bất kể lớn hay nhỏ, những người đã sử dụng và chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm khôn ngoan và quý báu trong cuộc sống của mình nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.