Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Phát triển Đô thị Thế giới

In Email

 

Ngày 5 tháng 10 năm 2015 - Ngày phát triển đô thị thế giới hàng năm là cơ hội để chúng ta cùng nhau phản ánh lại về tình trạng các khu định cư của con người và thể hiện mong muốn của chúng ta về sự phát triển của các thành phố trong tương lai.

Kỷ niệm năm nay của ngày phát triển đô thị thế giới rơi vào đúng thời điểm khi Chương trình nghị sự năm 2030 cho phát triển bền vững vừa được thông qua – đây sẽ là một khuôn khổ mới đầy cảm hứng và kim chỉ nam cho các nỗ lực của chúng ta nhằm chấm dứt đói nghèo và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người trên một hành tinh với môi trường bền vững.

Các mục tiêu phát triển bền vững mới - trong đó có mục tiêu phát triển bền vững thứ 11 "phát triển các thành phố và các khu vực định cư của con người theo hướng toàn diện, an toàn, có thể phục hồi và bền vững" – đã thể hiện sự đồng thuận rộng rãi của cộng đồng quốc tế trong việc công nhận sự phát triển đô thị bền vững là một phương pháp, một cách thức biến đổi. Là một phần của chương trình nghị sự tích hợp mới, các thành phố và các khu định cư của con người có một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình triển khai và thực hiện của Chương trình nghị sự năm 2030.

 

Chủ đề của ngày phát triển đô thị thế giới năm 2015 là “Public Spaces for All” (tạm dịch là "Không gian công cộng cho tất cả mọi người"). Thường bị bỏ qua và bị đánh giá thấp trước đây tuy nhiên hiện nay không gian công cộng đang ngày càng được công nhận là trung tâm sôi động của các thị trấn và thành phố trên thế giới bởi những nơi này hiện là nơi sinh sống của một nửa nhân loại.

Không gian công cộng cũng vô cùng quan trọng đối với những công dân nghèo và dễ bị tổn thương. Bởi khi chúng ta tăng cường sự tiếp cận đối với các không gian công cộng và phát triển các không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta đã góp phần làm tăng tính chủ sở hữu của người dân, thúc đẩy sự bao trùm và chống lại tình trạng phân biệt đối xử. Không gian công cộng có chất lượng cao sẽ khuyến khích người dân giao tiếp và cộng tác với nhau, cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng nhiều hơn. Không gian công cộng cũng có thể cung cấp các dịch vụ cơ bản, tăng cường kết nối, thúc đẩy hoạt động kinh tế và nâng cao giá trị tài sản trong khi tạo ra nguồn thu cho các thành phố. Tuy nhiên để đạt được những mục tiêu này của không gian công cộng yêu cầu chúng ta phải có một sự hợp tác toàn diện giữa chính quyền địa phương, người dân địa phương và các bên liên quan khác.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Phát triển Nhà ở và Đô thị Bền vững (gọi tắt là Habitat III) được tổ chức tại thành phố Quito vào tháng 10 năm 2016 – đây sẽ là một cơ hội để chúng ta tìm ra được các định hướng phát triển đúng đắn nhằm giải quyết những thách thức của tình trạng đô thị hóa nhanh chóng hiện nay.

Tôi mong muốn được phối hợp làm việc với tất cả các đối tác để tổ chức hội nghị Habitat III thành công - và để cho phép mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới tận hưởng những không gian công cộng - nơi mà tất cả chúng ta đều bình đẳng, nơi mà các nền văn hóa và lịch sử của chúng ta được lưu giữ và phản ánh, và nơi mà chúng ta có thể định hình một tương lai an toàn và bền vững cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.