Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Nhân Ngày Quốc Tế Bảo Vệ Tầng Ô-Zôn

In Email

Thông điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc


16 tháng 9 năm 2015 - Cách đây không lâu, cả nhân loại phải đứng trên bờ vực của một thảm họa do con người tự gây ra. Việc sử dụng các chất phá hủy tầng ô-zôn như chlorofluorocarbons (viết tắt là CFCs - những hoá chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển) đã để lại hậu quả nghiêm trọng đó là chúng ta đã làm thủng tầng ô-zôn. Tầng ô-zôn có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ cực tím có hại của mặt trời.

Nhưng hiện nay chúng ta đang trên đà giải quyết được hậu quả này. Ba mươi năm trước đây, cộng đồng quốc tế đã ký Công ước Vienna nhằm bảo vệ tầng ô-zôn. Theo Nghị định thư Montreal, cả thế giới đã thống nhất cắt giảm việc sản xuất và tiêu thụ các chất CFCs cũng như các chất làm suy giảm tầng ô-zôn khác.

 

Cùng đoàn kết hành động với nhau, chúng ta đã thành công trong việc đưa các lớp ô-zôn ở tầng bình lưu trên đà phục hồi vào giữa thế kỷ này. Thành công này sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được lên đến 2 triệu trường hợp ung thư da mỗi năm, đồng thời còn giúp rất nhiều người tránh được bệnh đục thủy tinh thể.

Khi chúng ta đang chào đón việc thông qua Chương trình nghị sự năm 2030 cho phát triển bền vững, cũng như những nỗ lực của các Chính phủ vào cuối năm nay tại Paris để định hình một hướng đi tập thể mới, tiến lên phía trước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thì sự thành công của Nghị định thư Montreal sẽ là nguồn cảm hứng to lớn cho chúng ta. Nghị định thư cho thấy những thành tựu to lớn mà chúng ta có thể đạt được khi các Quốc gia cùng nhau hành động nhằm giải quyết một thách thức toàn cầu.

Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thực hiện được hết các mục tiêu đề ra của Nghị định thư Montreal. Hydrofluorocarbons (viết tắt là HFCs - những hợp chất trợ nở không chứa clo) đã được thay thế sử dụng cho nhiều chất phá hủy tầng ô-zôn. Tuy những chất này không làm suy giảm tầng ô-zôn nhưng chúng lại là những mối đe dọa làm tăng lên hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ . Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nóng lên của trái đất trong những thập kỷ tới - trừ khi chúng ta phải hành động ngay bây giờ.

Nhiều Quốc gia hiện đang cân nhắc việc sử dụng các thỏa thuận khác trong Nghị định thư Montreal nhằm giảm thiểu việc sử dụng các chất HFCs. Một cam kết chính trị nhằm quản lý các chất HFCs theo Nghị định thư Montreal có thể là một trong những chiến thắng lớn nhất của chúng ta trong việc đối phó với biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị quốc tế về khí hậu tại Paris. Đây cũng sẽ là một chiến thắng mạnh mẽ của những nỗ lực đa phương nhằm bảo vệ môi trường của chúng ta. Nhân ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-zôn này, chúng ta hãy cùng nhau đảm bảo rằng chúng ta bảo vệ khí hậu của trái đất theo cách chúng ta đã và đang bảo vệ tầng ô-zôn.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.