Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế dân chủ

In Email

 

15 tháng 9 năm 2015 - Xã hội dân sự là ô-xy nuôi dưỡng nền dân chủ.

Điều này đã được minh chứng rất rõ ràng trong các nền dân chủ sôi động và ổn định nhất trên thế giới, nơi mà Chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự hợp tác làm việc cùng nhau vì những mục tiêu chung. Xã hội dân sự đóng vai trò như một chất xúc tác cho sự tiến bộ xã hội và góp phần tăng trưởng kinh tế. Nó giữ một vai trò quan trọng trong việc buộc Chính phủ phải có trách nhiệm, và đại diện cho lợi ích đa dạng của người dân, bao gồm cả các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

 

Trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ bắt đầu triển khai thực hiện một chương trình nghị sự phát triển mới đầy cảm hứng với sự đồng thuận của tất cả các Chính phủ trên thế giới. Vì vậy, vai trò của xã hội dân sự càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, đối với các xã hội dân sự, quyền tự do để hoạt động đang bị giảm dần - hoặc thậm chí bị biến mất ở nhiều nơi.

Một số lượng đáng báo động Chính phủ của các nước đã áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế khả năng hoạt động của các tổ chức phi chính phủ hay nhận tài trợ, hoặc áp dụng cả hai biện pháp.

Đó là lý do tại sao chủ đề của Ngày Quốc tế Dân chủ năm nay là dành không gian cho xã hội dân sự.

Vào ngày này, chúng ta hãy cùng nhau nhớ lại rằng sự tiến bộ của xã hội và sự tham gia của nhân dân đi đôi và gắn liền với nhau, không thể tách rời.

Một quốc gia tự tin mang đến cho người dân nước đó quyền được đóng góp ý kiến và giữ vai trò trong sự phát triển của đất nước mình.

Liên Hợp Quốc tiếp tục thúc đẩy vì một tương lai theo hướng dân chủ, đa nguyên trong tương lai cho tất cả mọi người, xã hội dân sự và Nhà nước có thể và nên là đối tác trong việc xây dựng một tương lai mà mọi người mong muốn.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.