Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Liên Hợp Quốc hợp tác Nam - Nam

In Email

 

12 tháng 9 năm 2015 - Ngày Liên Hợp Quốc hợp tác Nam-Nam nhằm nêu bật những tiến bộ và thành tựu đạt được ở phía Nam bán cầu.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức đang diễn ra, các nước đang phát triển đã và đang trở thành những nhân tố quan trọng trong bối cảnh kinh tế xã hội toàn cầu. Một phần lớn các nước này đã trở thành các nước có thu nhập trung bình, và một số đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, có tỷ lệ dự trữ và đầu tư cao, và chiếm một phần lớn tỷ trọng trong thương mại hàng hoá và dịch vụ. Nam bán cầu cũng là nơi có nhiều doanh nghiệp chất lượng cao, có năng lực công nghệ và nhiều các tổ chức tài chính và ngân hàng hàng đầu thế giới. Ngân hàng Phát triển Mới được thành lập gần đây bởi các Quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cũng như đề xuất thành lập Ngân hàng Đầu tư phát triển Cơ sở hạ tầng châu Á, là những nguồn ngân sách đầy hứa hẹn bổ sung cho nguồn ngân sách dành cho phát triển hiện có.

 

Do đó hợp tác Nam-Nam giữ một vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 cho phát triển bền vững. Chương trình nghị sự này sẽ được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua trong Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vào cuối tháng này tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Trong khi chúng ta nỗ lực triển khai thực hiện nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, chúng ta cần phải đẩy mạnh đà phát triển trên khắp Nam bán cầu, kể cả xây dựng khả năng phục hồi và giảm nhẹ rủi ro. Điều này đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất bằng cách nâng cao năng lực sản xuất của các nước Kém Phát Triển và cải thiện việc tiếp cận với các công nghệ thân thiện với môi trường, giáo dục, dịch vụ y tế thiết yếu và ngân sách.

Nhân ngày Liên Hợp Quốc hợp tác Nam-Nam năm nay, chúng ta hãy cùng nhau ghi nhận tiềm năng to lớn của hợp tác Nam-Nam nhằm cải thiện đời sống của đại đa số người dân trên thế giới.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.