Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế xóa mù chữ

In Email

 

8 tháng 9 năm 2015 - Biết chữ - là một quyền cơ bản của mọi người và thúc đẩy sự tiến bộ xã hội – quyền này cần thiết hơn bao giờ hết khi Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị thực hiện một chương trình nghị sự toàn cầu mới phát triển bền vững.

Chương trình nghị sự năm tới 2030 đầy tham vọng biến đổi, nhằm xóa đói nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ hành tinh của chúng ta. Chương trình dự kiến được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào cuối tháng này. Nó sẽ cung cấp cho chúng ta một cơ hội tái cam kết thúc đẩy khả năng biết đọc biết viết của người dân - giúp hướng tới một cuộc sống đầy đủ nhân phẩm cho tất cả mọi người.

 

Trên toàn thế giới hiện có hơn 750 triệu người trưởng thành không biết chữ, trong số đó hai phần ba là phụ nữ. Khoảng 250 triệu trẻ em ở độ tuổi tiểu học không nắm bắt được các kỹ năng biết chữ cơ bản, đồng thời vẫn tồn tại 124 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không được tới trường. Tất cả mọi người bất kể tuổi tác đều phải có cơ hội để học đọc và viết. Khi chúng ta cung cấp cho họ những cơ hội này, chúng ta sẽ tạo ra những xã hội hiệu quả, ổn định và an toàn cho tất cả mọi người.

Nhân dịp ngày Quốc tế xóa mù chữ năm nay, tôi kêu gọi tất cả các Chính phủ và các đối tác - bao gồm cả khu vực tư nhân - hãy tham gia lực lượng xóa mù chữ toàn cầu như một thành phần thiết yếu của tương lai mà chúng ta muốn xây dựng và phát triển.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.