Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế gìn giữ hòa bình Liên HỢp Quốc

In Email

 

29 tháng 5 năm 2015 - Ngày Quốc tế gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc năm nay - rơi vào thời điểm lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Liên Hợp Quốc được thành lập - cung cấp cho chúng ta một cơ hội tôn vinh những đóng góp vô giá của lực lượng mũ nồi xanh đối với lịch sử đáng tự hào của Tổ chức. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã trao cả tính mạng mình cho mục tiêu Hiến chương Liên Hợp Quốc "đoàn kết thống nhất góp sức để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”. Qua nhiều năm đấu tranh và hy sinh, hình tượng Mũ nồi xanh đã trở thành một biểu tượng của niềm hy vọng cho hàng triệu người dân sống trong những khu vực bị chiến tranh tàn phá.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc góp phần thúc đẩy việc chia sẻ gánh nặng, giảm thiểu rủi ro và tăng cường cơ hội giữa các nước lớn và nhỏ, và giữa các thế giới phát triển và đang phát triển. Tôi hoan nghênh hơn 107.000  nhân viên gìn giữ hòa bình đến từ 122 quốc gia hiện đang phục vụ trong 16 hoạt động gìn giữ hòa bình.

 

Liên Hợp Quốc trong suốt 70 năm thành lập đã phục vụ 71 hoạt động gìn giữ hòa bình. Hơn 1 triệu người đã phục vụ trong lực lượng gìn giữ hòa bình, giúp đỡ các Quốc gia giành được độc lập, hỗ trợ các cuộc bầu cử có tính lịch sử, bảo vệ người dân thường, hỗ trợ hàng trăm ngàn cựu chiến binh, thiết lập các quy tắc pháp luật, thúc đẩy quyền con người và tạo điều kiện cho những người tị nạn và giúp đỡ người dân được hồi hương. Tất cả chúng ta nên tự hào về những thành tựu to lớn này.

Ngày nay, công tác gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đang được đổi mới để phù hợp với thực tế mới trên toàn cầu, bao gồm cả các mối đe dọa liên quan đến sự bất bình đẳng tại một số môi trường thách thức nhất trên thế giới. Chúng tôi đã hiện đại hóa hoạt động của mình, giới thiệu các công nghệ mới, mở rộng những cơ sở đóng góp và tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức trong khu vực.

Nhu cầu hiện nay đã vượt quá những nguồn lực hiện có. Chúng tôi cần phải có nhiều nguồn tài trợ hơn, công tác đào tạo phải tốt hơn và trang thiết bị phải hiện đại hơn. Lực lượng quân đội và cảnh sát của chúng tôi phải thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn bao giờ hết và đồng thời phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức được tuân thủ. Chúng tôi cần các nước phát triển tiếp tục giữ vai trò ảnh hưởng trong lịch sử của mình đối với những đóng góp của quân đội. Và chúng tôi cần sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ hơn nữa của các Quốc gia thành viên với trách nhiệm cho phép, hỗ trợ tài chính và đóng góp lực lượng quân đội và cảnh sát cho các hoạt động của chúng tôi.

Để tìm hiểu cách thức tốt nhất để giải quyết những thách thức này, vào ngày hôm nay, tôi chỉ định một Hội đồng cấp cao độc lập để đánh giá tình trạng hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc – bao gồm cả các hoạt động gìn giữ hòa bình và các nhiệm vụ chính trị đặc biệt cũng như các nhu cầu mới nổi của tương lai. Đây sẽ là cuộc đánh giá lớn đầu tiên kể từ năm 2000, và tôi mong nhận được một tập hợp các khuyến nghị táo bạo và đầy đủ.

Hôm nay, chúng ta vinh danh và tưởng niệm những người đã hy sinh cho sự nghiệp hòa bình, và tỏ lòng tôn kính tới tất cả những người đàn ông và phụ nữ đã để lại di sản của mình bằng cách phục vụ trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Hơn 3.300 nhân viên gìn giữ hòa bình đã hi sinh trong khi phục vụ dưới lá cờ của Liên Hợp Quốc, trong đó có 126 nhân viên của năm vừa qua. Những rủi ro này tiếp tục tăng lên bởi lực lượng gìn giữ hòa bình bị nhắm là mục tiêu của các thiết bị phát nổ hoặc các cuộc tấn công khủng bố phức tạp.

Khi chúng ta kỷ niệm bảy thập kỷ thành lập của Liên Hợp Quốc, tất cả chúng ta hãy cùng nhau thực hiện phần nhiệm vụ của mình để đảm bảo các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình chủ lực của Tổ chức sẽ mang lại hiệu quả cao.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.