Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế gia đình

In Email

 

15 tháng 5 năm 2015 - Chủ đề năm nay của ngày quốc tế gia đình - "Men in Charge?" (tạm dịch là “Quyền điều hành của Đàn ông?” - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bình đẳng giới và quyền của trẻ em trong các gia đình hiện đại.

Trên thế giới, ngày càng có nhiều phụ nữ được công nhận là đối tác bình đẳng và là người đưa ra các quyết định trong gia đình. Đây là một tiến bộ rất đáng khuyến khích nhằm giúp đảm bảo một môi trường thuận lợi cho sự phát triển đầy đủ và hài hòa của trẻ em.

Tuy nhiên, tại rất nhiều quốc gia, tình trạng phân biệt đối xử đối với phụ nữ và coi thường các quyền trẻ em vẫn còn tồn tại và được xây dựng thành các luật gia đình và chính sách của Chính phủ các nước này; các chuẩn mực xã hội phổ biến này cũng thường được dung túng và biện minh cho nhiều hành động kỳ thị.

 

Tất cả người dân sẽ bị ảnh hưởng bởi các chi phí kinh tế xã hội gia tăng do việc phân biệt đối xử gây ra. Việc phân biệt đối xử và sự bỏ mặc thường dẫn đến tình trạng bạo lực, đe dọa đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, hạn chế các cơ hội của họ trong việc hoàn thành giáo dục và phát huy đầy đủ những tiềm năng của mình. Các chu kỳ này có xu hướng tiếp tục lặp lại ở những thế hệ tiếp theo khi trẻ em bị bạo lực lúc bé có nhiều khả năng sẽ dùng đến bạo lực trong cuộc sống trưởng thành của các em.

Phát triển kinh tế xã hội một cách đồng bộ phụ thuộc vào các khuôn khổ pháp lý công bằng và các chuẩn mực xã hội nhằm hỗ trợ các quyền của phụ nữ và trẻ em. Luật pháp và những thực hành có tính phân biệt đối xử không mang lại quyền bình đẳng cho tất cả mọi người, nó hạn chế các quyền của phụ nữ và trẻ em. Những luật pháp và thực hành này không có chỗ đứng trong các gia đình hiện đại, trong các cộng đồng, các xã hội và các Quốc gia ngày nay.

Nhân ngày Quốc tế gia đình năm nay, chúng ta hãy cùng nhau quyết tâm thay đổi những pháp lý và chuẩn mực xã hội có tính phân biệt đối xử đang còn tồn tại. Đó là những pháp lý và chuẩn mực hỗ trợ đàn ông có quyền điều hành cao hơn so với phụ nữ, tăng cường phân biệt đối xử và ngăn chặn việc xóa bỏ bạo lực đối với các thành viên gia đình dễ bị tổn thương. Khi chúng ta đang định hình một chương trình nghị sự phát triển bền vững mới và phấn đấu vì một thế giới nhân phẩm cho tất cả mọi người, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trong gia đình và xã hội nói chung.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.