Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Ngày Quốc tế về Tự do Báo chí, 3 tháng 5 năm 2015

In Email

url

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova, và Cao Ủy viên Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein nhân Ngày Quốc tế về Tự do Báo chí, 3 tháng 5 năm 2015

Hãy để cho Báo chí phát triển phát đạt!

Đây là chủ đề của Ngày Quốc tế về Tự do Báo chí năm nay.

Trong năm 2015, Chính phủ các nước đang tăng tốc để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và định hình một chương trình nghị sự phát triển bền vững mới trên phạm vi toàn cầu. Quyền tự do biểu đạt và tự do báo chí là vô cùng quan trọng để có thể thành công ở mọi cấp độ.

Để có hòa binh dài lâu và phát triển bền vững, các quyền của con người phải được tôn trọng và thực hiện. Mọi người cần được hoàn toàn tự do trong việc tìm kiếm, nhận và thụ lý những kiến thức và thông tin trên mọi phương tiện truyền thông, cả online và offline. Một nền báo chí có chất lượng sẽ giúp cho các công dân được thông tin đầy đủ về những quyết định liên quan tới phát triển xã hội. Nó cũng sẽ giúp bộc lộ những bất công bằng trong thực thi pháp luật, tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Do vậy, nghề báo phải được tạo điều kiện để phát triển phát đạt, trong một môi trường mà các phóng viên có thể làm việc độc lập và không bị ảnh hưởng và đe dọa bởi các điều kiện không an toàn. Thế giới đã vừa chứng kiến những tấn công tàn ác khủng khiếp nhằm vào các nhà báo – ít nhất cứ mỗi tuần lại có một nhà báo bị giết hại trong các vùng có xung đột hoặc thậm chí không có xung đột. Chúng ta phải nhân đôi các nỗ lực để đảm bảo sự an toàn cho các nhà báo và chấm dứt sự đe dọa về thân thể và tính mạng đối với các nhà báo đang tác nghiệp, và đây là cũng chính là mục tiêu của Kế hoạch hành động của LHQ với UNESCO đi tiên phong và được sự ủng hộ của tất cả các tổ chức LHQ khác.

Tất cả các tiếng nói cần được cất lên và được nghe thấy – đặc biệt là những tiếng nói của phụ nữ. Đã hai mươi năm trôi qua sau Tuyên bố và Khung hành động Bắc Kinh song ngày nay phụ nữ vẫn chưa được đại diện xứng đáng trong các cơ quan thông tin đại chúng, ở các cấp ra quyết định, cũng như ngay trong nội dung đăng tải của truyền thông. Chúng ta không thể để tình trạng này kéo dài thêm nữa. Nam giới và phụ nữ cần được tham gia bình đẳng trong cả việc làm tin và chia sẻ, tiêp nhận tin tức.

Tự do biểu đạt và tự do báo chí không phải là những giá trị xa xỉ mà chỉ có thể có được khi phát triển bền vững đã đạt được – đây chính là những yếu tố giúp chúng ta có thể được hưởng các quyền con người và vì thế, là những giá trị sống còn để đạt được một nền quản trị công tốt và thực thi pháp luật công bằng.

Đây chính là thông điệp của chúng ta hôm nay, hãy để cho báo chí phát triển phát đạt!

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.