Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 năm 2015

In Email

 

Thông điệp chung của Ông Ban Ki-Moon, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, và Ông Zeid Ra'ad Al Hussein, Cao ủy Liên Hợp Quốc về quyền con người nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5 năm 2015

Hãy để báo chí phát triển mạnh mẽ!

Đây là chủ đề của ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay.

Trong năm 2015, các Quốc gia đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và định hình một chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mới. Tự do ngôn luận và tự do báo chí là hai vấn đề rất cần thiết để những tiến trình này thành công ở mọi cấp độ.

Để hòa bình được tồn tại lâu dài và sự phát triển được bền vững, những quyền con người phải được tôn trọng. Tất cả mọi người phải được tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt kiến thức cũng như thông tin trên tất cả các phương tiện truyền thông bao gồm cả trực tuyến lẫn không trực tuyến. Báo chí có chất lượng sẽ cho phép người dân  đưa ra những quyết định đúng đắn về phát triển xã hội của mình. Nó cũng góp phần phơi bày sự bất công, tham nhũng và việc lạm dụng quyền lực.

 

Để đạt được điều này, báo chí phải có khả năng phát triển mạnh mẽ trong một môi trường thuận lợi - ở đó các nhà báo có thể được đưa tin một cách độc lập, không chịu sự can thiệp thái quá và làm việc trong những điều kiện an toàn. Thế giới gần đây đã phải chứng kiến những cuộc tấn công khủng khiếp chống lại các nhà báo – có ít nhất một nhà báo bị giết mỗi tuần trong các vùng xung đột và không xung đột. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao sự an toàn của các nhà báo và cần phải chấm dứt vấn đề chịu trách nhiệm. Đây cũng là mục tiêu trong Kế hoạch hành động của Liên Hợp Quốc về an toàn cho các nhà báo và vấn đề miễn trừ trách nhiệm do tổ chức UNESCO dẫn đầu và được hỗ trợ bởi các tổ chức khác của Liên Hợp Quốc.

Mọi ý kiến của người dân đều phải được nêu lên và lắng nghe - đặc biệt là ý kiến từ những người phụ nữ. Hai mươi năm sau Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, phụ nữ vẫn không được đại diện trên khắp các phương tiện truyền thông bao gồm ở cả cấp ra quyết định cũng như trong phạm vi của vấn đề. Chúng ta không thể để cho vấn đề này được tiếp tục tiếp diễn. Đàn ông và phụ nữ phải được tham gia bình đẳng trong việc đưa ra và chia sẻ tin tức.

Để đạt được tự do ngôn luận và tự do báo chí, chúng ta không cần phải đợi cho đến khi sự phát triển bền vững đạt được. Sự phát triển bền vững sẽ cho phép chúng ta được thụ hưởng các quyền con người và do đó sẽ góp phần quan trọng trong việc quản lý công tốt và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật.

Đây là thông điệp của chúng tôi ngày hôm nay – Hãy để báo chí phát triển mạnh mẽ!

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.