Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Thế giới phòng chống sốt rét

In Email

ban-ki-moon25 tháng 4 năm 2015 - Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng tỷ lệ người dân tử vong vì sốt rét đã giảm gần một nửa kể từ đầu thế kỷ này.

Lý do giải thích cho thành tựu đáng kể này là sự gia tăng sẵn sàng của màn chống muỗi. Trong năm 2013 - năm gần đây nhất mà chúng ta có số liệu thống kê - gần một nửa số người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở vùng cận sa mạc Sahara Châu Phi có quyền tiếp cận sử dụng màn chống muỗi, tăng từ 3% trong năm 2004.

Ngoài ra thành tựu này còn là kết quả của việc tăng cường tiếp cận chẩn đoán chính xác và điều trị sốt rét hiệu quả. Trong năm 2013, số lượng các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng tăng lên 319 triệu ca trên toàn cầu, tăng từ 46 triệu ca trong năm 2008. Cũng trong năm 2013, 392 triệu liều thuốc điều trị dựa trên liệu pháp kết hợp Artemisinin (thuốc chống sốt rét có tác dụng mạnh diệt thể phân liệt) - một can thiệp chính để điều trị bệnh sốt rét - đã được mua, tăng từ 11 triệu liều vào năm 2005.

 

 

 

Kết quả là số lượng người bị nhiễm sốt rét ít đi, và số lượng người được nhận các loại thuốc điều trị cần thiết được tăng lên. Thành tựu to lớn này là bằng chứng rõ ràng cho thấy chúng ta có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh sốt rét. Chúng ta có các công cụ hỗ trợ và các kinh nghiệm thực hành. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải đầu tư để những công cụ này có thể được tiếp cận bởi nhiều người hơn nữa - nếu chúng ta muốn tiếp tục giảm số lượng người mắc bệnh sốt rét, và tiếp tục cắt giảm số lượng người tử vong do sốt rét mỗi năm.

Chúng ta cần phải trang bị màn chống muỗi cho tất cả mọi người có nguy cơ mắc sốt rét tại vùng cận sa mạc Sahara Châu Phi thay vì chỉ một nửa trong số họ như hiện nay. Chúng ta phải giải quyết sự suy giảm gần đây của việc phun thuốc chống muỗi trong nhà – đây cũng là một can thiệp chính có tác dụng làm giảm các ca nhiễm mới. Và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để tiếp cận tới hàng triệu người không thể làm các xét nghiệm và được điều trị bệnh sốt rét. Chúng ta cũng phải dứt khoát hơn nữa trong việc giải quyết thuốc trừ sâu và kháng thuốc.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần đầu tư nhiều hơn nữa trong các cách tiếp cận thử và thử nghiệm nhằm phòng chống và điều trị bệnh sốt rét, tăng cường hệ thống y tế ở các nước nghèo nhất trên thế giới, và tăng cường các nỗ lực để phát triển các công cụ và cách tiếp cận phòng chống và điều trị mới.

Nhân ngày thế giới phòng chống sốt rét năm 2015, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy "đầu tư vào tương lai: đẩy lùi sốt rét". Chúng ta có một cơ hội thực sự để đánh bại căn bệnh khủng khiếp này. Chúng ta đừng lãng phí nó.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.