Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế Mẹ Trái Đất

In Email

 

22 tháng 4 năm 2015 - Tiếng gọi 'MẸ' đã bao hàm ý nghĩa với sức mạnh lớn lao. Tiếng gọi này gợi lên các ký ức tuyệt vời về những người phụ nữ đã cho chúng ta cuộc sống, nuôi dưỡng chúng ta từ khi mới chào đời cho đến lúc trưởng thành ngày hôm nay. Trái đất là người mẹ khởi nguồn cuộc sống của tất cả chúng ta - một hành tinh có sự hình thành đáng kinh ngạc từ thời xa xưa, hỗ trợ cuộc sống của chúng ta bằng vô vàn các hình thức khác nhau. Là con người,  khi phát triển và lớn lên, lẽ tự nhiên chúng ta sẽ giảm dần các nhu cầu chăm sóc liên tục của người mẹ. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ có thể từ bỏ được sự nương tựa của mình đối với Mẹ Trái đất. Ngày nào chúng ta còn sống, chúng ta sẽ còn cần không khí, nước, đất đai màu mỡ và vô số các quà tặng khác được ban cho hành tinh này.

Sự phụ thuộc này khiến chúng ta càng kinh ngạc hơn khi chứng kiến rất nhiều hệ thống tinh vi đã hoạt động hài hòa hàng thiên niên kỷ nay trên Trái đất đang bị phá vỡ. Nguyên nhân bởi chính chúng ta đã cho phép con người phát triển quá nhanh chóng và thiếu các cân nhắc khôn ngoan. Chúng ta ngày càng nhận thức được những thiệt hại to lớn do loài người gây ra do những hành động vội vàng nhằm chỉ đạt được mục đích, ví dụ như ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt, các loài động thực vật bị tuyệt chủng. Điều này làm thay đổi các chức năng của Trái đất. Ngay cả khi nhận thức được những hậu quả này, chúng ta vẫn chưa thực sự thay đổi được những hành động của chính mình.

 

Nhưng hiện nay chính là lúc chúng ta có thể thay đổi bởi năm 2015 mang đến cơ hội quan trọng để thực hiện. Năm nay, thế giới hướng tới mục tiêu hoàn thiện một chương trình nghị sự phát triển bền vững mới sau năm 2015 cũng như đạt được một thỏa thuận phổ quát và có ý nghĩa liên quan đến việc chống biến đổi khí hậu. Những quá trình tiềm năng này sẽ giúp xác định lại tương lai của chúng ta một cách tốt hơn - bằng cách xóa đói nghèo cùng cực ở tất cả mọi hình thức và thiết lập lại mối quan hệ của chúng ta với hành tinh này, cũng như mọi sinh hoạt nhằm duy trì nó.

Nhưng những quyết định lớn phía trước sẽ không chỉ dành riêng cho các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà hoạch định chính sách. Hôm nay, nhân ngày Mẹ Trái đất, tôi kêu gọi mỗi người trong số chúng ta hãy nghĩ đến những tác động do các lựa chọn của chính mình lên hành tinh này, cũng như những tác động của nó lên các thế hệ tương lai. Không phải ai cũng có thể  đưa ra những lựa chọn có tính bền vững, nhưng đối với những người có thể, thì dù chỉ là một quyết định đơn giản như việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng chiếu sáng hiệu quả hơn hay chỉ mua những gì bạn sẽ tiêu thụ. Những quyết định này khi được tích lũy qua hàng tỷ người - có thể thay đổi thế giới của chúng ta. Sức mạnh để thay đổi chỉ có thể bắt đầu từ cá nhân bạn.

Là một cộng đồng toàn cầu, chúng ta có cơ hội để biến năm 2015 trở thành một bước ngoặt trong lịch sử nhân loại. Đây có thể là một năm mà con cháu chúng ta sẽ nhớ mãi bởi chúng ta đã chọn năm 2015 để xây dựng một tương lai bền vững và có khả năng phục hồi – cho cả Mẹ Trái đất và tất cả những gì mà sự phát triển đã bỏ lại phía sau cho đến bây giờ. Chúng ta hãy cùng nhau nắm bắt lấy cơ hội lịch sử này.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.