Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày sức khỏe thế giới

In Email

 

7 tháng 4 năm 2015 - “Từ nông trại đến bàn ăn: Quy trình thực phẩm an toàn”

Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng và các hóa chất là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh khác nhau - từ tiêu chảy đến ung thư. Các mối đe dọa tiềm tàng mới cho an toàn thực phẩm đang nổi lên trong suốt thời gian qua. Những thay đổi trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ thực phẩm; sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng thuốc; và sự gia tăng của du lịch và thương mại khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý các mầm bệnh và các chất ô nhiễm khi chúng tồn tại trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta.

 

Thực phẩm không an toàn phần lớn ít được tập trung báo cáo và là một vấn đề toàn cầu thường bị bỏ qua. Với chuỗi cung ứng thực phẩm trải dài trên toàn thế giới, việc tăng cường các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở mỗi nước cũng như giữa các Quốc gia ngày càng trở nên quan trọng hơn. Đây là lý do tại sao, vào ngày Sức khỏe thế giới năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các Quốc gia và tất cả các bên liên quan cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn và ở trong toàn bộ quá trình cung ứng sản xuất.

Việc sản xuất thực phẩm an toàn là quan trọng đối với nền kinh tế bởi nó thúc đẩy thương mại và du lịch cũng như hỗ trợ an ninh lương thực và phát triển bền vững. An toàn thực phẩm cũng quan trọng đối với giáo dục - trẻ em bị bệnh sẽ phải nghỉ học, và trường học sẽ là nơi mà các thế hệ tiếp theo của người tiêu dùng có thể tìm hiểu về những thực hành an toàn thực phẩm cơ bản.

WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã hợp tác cùng nhau nhằm thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm an toàn. Hai cơ quan này đã đánh giá sự an toàn của những công nghệ thực phẩm mới, và giúp các Quốc gia nhằm ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các cơ quan này cũng giúp mỗi Quốc gia xây dựng năng lực dự đoán và quản lý rủi ro dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm của riêng mình.

Tất cả mọi người tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối, và chuẩn bị thức ăn đều phải đóng góp một phần công sức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính phủ các nước phải đẩy mạnh phổ biến tầm quan trọng của an toàn thực phẩm tới các công dân của mình. Các lĩnh vực như Y tế, nông nghiệp, thương mại và môi trường cần phải hợp tác làm việc cùng nhau.

Nhân ngày Sức khỏe thế giới, chúng ta hãy cùng nhau tự hỏi: Thực phẩm của chúng ta an toàn ở mức độ nào? Tất cả chúng ta đều phải giữ một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm - từ nông trại đến bữa ăn.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.