Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày thế giới nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ

In Email

 

New York, 2 tháng 4 năm 2015 - Tôi vô cùng khích lệ bởi nhận thức ngày càng tăng của cộng đồng về các hội chứng rối loạn dạng tự kỷ và sự gia tăng của các dịch vụ công cho những người bị ảnh hưởng. Ngày thế giới nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ không chỉ thúc đẩy sự hiểu biết cụ thể hơn của chúng ta về căn bệnh này, mà nó còn cho phép cha mẹ các em bị bệnh tìm kiếm các liệu pháp can thiệp sớm và kêu gọi sự hội nhập đầy đủ của những người mắc chứng tự kỷ vào xã hội. Đây cũng là kêu gọi các nhà hoạch định chính sách nhằm khuyến khích các trường học mở cửa cho các học sinh mắc chứng tự kỷ. Với sự hỗ trợ đầy đủ, các em có thể - và nên - được đặt vào vị trí trọng tâm các hoạt động đào tạo tại cộng đồng. Bây giờ là thời điểm chúng ta cần cung cấp, đẩy mạnh việc tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp cho những người bị bệnh tự kỷ.

 

Năm nay, tôi cũng rất vui khi chiến dịch nghề nghiệp “Call to Action” (tạm dịch là “Kêu gọi hành động”) được khởi động – đây là lời kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện những cam kết cụ thể để tuyển dụng những người mắc hội chứng rối loạn tự kỷ. Chúng ta khuyến khích các cơ quan, tập đoàn và các doanh nghiệp nhỏ - họ cần có một cái nhìn sâu sắc hơn về cách cảm nhận những người mắc chứng tự kỷ, để có thể dành thời gian tìm hiểu về tình trạng bệnh này và tạo ra các cơ hội thay đổi cuộc sống cho người bệnh.

Những người bị chứng tự kỷ có tiềm năng rất lớn. Hầu hết họ đều có các kỹ năng đáng chú ý liên quan đến thị giác, nghệ thuật hay khoa học. Nhờ việc sử dụng công nghệ hỗ trợ, những người bị bệnh tự kỷ không thể nói được sẽ có thể giao tiếp và chia sẻ khả năng tiềm ẩn của họ. Việc nhận thức tài năng của những người bị mắc chứng tự kỷ thay vì tập trung vào những điểm yếu của họ - là việc làm cần thiết nhằm tạo ra một xã hội thực sự toàn diện.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta đạt được những tiến bộ tốt nhất trong việc nhận thức chứng tự kỷ thì vẫn còn hơn 80% người tự kỷ đang bị thất nghiệp. Đó là lý do quan trọng tại sao các nhà tuyển dụng cần hiểu được những kỹ năng độc đáo và thường khác biệt của những người tự kỷ, và tạo ra các môi trường làm việc phù hợp để họ có thể phát huy nổi trội những kỹ năng này.

Nhiệm vụ quan trọng này chỉ có thể đạt được khi chúng ta có đào tạo nghề phù hợp và được hỗ trợ đầy đủ bởi một quy trình tuyển dụng cho phép mọi người hội nhập thành công vào lực lượng lao động trên toàn thế giới.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi việc tiếp cận nhiều hơn và các cơ hội cho những người mắc chứng tự kỷ. Trong tuyên bố ngày 2 tháng 4 là ngày thế giới nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ, Đại hội đồng cũng kêu gọi việc tập huấn đào tạo cho các nhà quản lý công, các nhà cung cấp dịch vụ, những người chăm sóc bệnh nhân, gia đình và kể cả những người không chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ sự hội nhập của người mắc chứng tự kỷ vào xã hội, để họ có thể nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình.

Nhân ngày thế giới nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ, chúng ta hãy cùng nhau tạo điều kiện tốt nhất có thể cho những người bị bệnh tự kỷ, để họ có thể tự bản thân đóng góp cho một tương lai công bằng và bền vững cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.