Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn và hỗ trợ tháo gỡ bom mìn

In Email

 

4 tháng 4 năm 2015 - Hôm nay chúng ta kỷ niệm 10 năm ngày Quốc tế nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn và hỗ trợ tháo gỡ bom mìn. Trong một thập kỷ qua, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc xóa bỏ các mối đe dọa do bom mìn sát thương gây ra - với 162 Quốc gia ký Công ước chống bom mìn sát thương.

 

Liên Hợp Quốc đang giữ một sứ mệnh quan trọng trong việc giải phóng thế giới khỏi sự đe dọa của bom mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh – trong đó bao gồm đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân do bom mìn và những người sống sót cũng như đảm bảo quyền con người của họ. Chỉ tính riêng năm ngoái, Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ phá hủy hơn 400.000 bom mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và hơn 2.000 tấn đạn dược đã lỗi thời. Liên Hợp Quốc cũng hỗ trợ tháo gỡ bom mìn và rà soát hơn 1.500 km đường bộ, giáo dục nguy cơ của bom mìn cho hàng triệu người và đào tạo hàng ngàn binh sỹ và cảnh sát trong việc xử lý tháo gỡ và loại bỏ an toàn các nguy cơ gây nổ.

Tôi xin được gửi lời khen ngợi tất cả mọi người vì những đóng góp vào thành công này. Tuy nhiên, phụ nữ, trẻ em gái, trẻ em trai và đàn ông vẫn đang tiếp tục trở thành nạn nhân của bom mìn còn sót lại từ những thập kỷ trước ở những nơi như Afghanistan, Campuchia, và tôi cũng báo động rằng hiện nay vũ khí vẫn đang được sử dụng một cách bừa bãi trong các cuộc xung đột.

Hơn nữa, người dân và nhiều cộng đồng đang phải tiếp xúc với một phạm vi ngày càng lan rộng của các mối nguy cơ gây nổ - từ bom mìn cho đến bom chùm, vũ khí và đạn dược không an toàn và không bảo đảm cũng như các thiết bị gây nổ khác. Tôi vô cùng quan ngại về việc sử dụng rộng rãi các thiết bị gây nổ tự chế của các nhóm vũ trang ở Iraq, nó tạo ra một mối đe dọa lớn cho dân thường. Ở Syria, việc sử dụng rộng rãi của "bom thùng" và các vũ khí gây nổ khác trong khu vực đông dân cư đã gây ra sự tàn phá rất lớn và đau khổ cho con người, để lại hậu quả là những vật nổ còn sót lại của chiến tranh. Đây sẽ vẫn là một mối đe dọa cho cuộc sống của người dân cho đến khi chúng ta có thể loại bỏ chúng.

Chủ đề của năm nay – “More than Mines” (tạm dịch là "Hơn cả bom mìn") - phản ánh thực tế phải đối mặt của người dân thường, nhân viên cứu trợ nhân đạo, lực lượng gìn giữ hòa bình và các cơ quan hỗ trợ phát triển trong vùng chiến tranh và tại các Quốc gia đang phục hồi từ những cuộc xung đột. Khi bom mìn gây nổ, nó sẽ ảnh hưởng đến giao thông; thức ăn sẽ không được vận chuyển; những người tị nạn và những người di tản sẽ không thể trở về nhà an toàn; trẻ em không thể đến trường; hoạt động thương mại bị phá vỡ; các nỗ lực phát triển và xây dựng hoà bình bị cản trở; các hoạt động gìn giữ hòa bình không thể triển khai một cách an toàn.

Nhân ngày Quốc tế nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn và hỗ trợ tháo gỡ bom mìn năm nay, tôi kêu gọi các Quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc hãy cam kết hành động chống bom mìn thông qua đóng góp tài chính và hỗ trợ chính trị. Điều này đặc biệt quan trọng bởi trong năm nay Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về hành động hỗ trợ  tháo gỡ bom mìn. Các giải pháp đề xuất sẽ cung cấp một cơ hội cho chúng ta để nhận ra rằng những hành động nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn và tháo gỡ bom mìn không chỉ gói gọn trong phạm vi của bom mìn mà còn là bao trùm cả những phạm vi khác "Hơn cả bom mìn". Chúng ta hãy cùng nhau tái cam kết hỗ trợ các Quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn nhằm làm giảm các mối đe dọa nguy hiểm do bom mìn và chất nổ gây ra.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.