Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày thế giới phòng chống lao

In Email

 

24 tháng 3 năm 2015 - Khoảng 37 triệu người đã được cứu sống từ năm 2000 đến năm 2013 thông qua chẩn đoán và điều trị bệnh lao là minh chứng rõ ràng cho một trong những chiến thắng về Y tế toàn cầu vĩ đại của chúng ta. Chúng ta không chỉ có cơ hội đảo ngược sự lây lan của bệnh lao, mà còn sẽ loại trừ hoàn toàn căn bệnh này vào năm 2035, bởi nó vẫn đang tiếp tục mang lại đau khổ cho rất nhiều gia đình trên toàn thế giới.

Nhưng thắng lợi này vẫn chưa được bảo đảm. Ước tính vẫn có khoảng 9 triệu người bị lao và 1,5 triệu người chết do bệnh lao vào năm 2013. Vì vậy, nhân Ngày thế giới phòng chống lao năm nay, tôi kêu gọi các Chính phủ, cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bệnh lao và đội ngũ chăm sóc sức khỏe  Y tế trên toàn cầu hãy tăng cường những nỗ lực của mình trong công tác phòng chống lao. Các nỗ lực này phải phù hợp với chiến lược đầy tham vọng được công bố bởi Đại Hội đồng Y tế Thế giới vào năm 2014 nhằm chấm dứt dịch bệnh toàn cầu trong vòng hai thập kỷ tới.

 

Chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới đã vạch ra những kế hoạch hành động rõ ràng – nhằm hướng tới mục tiêu vì một thế giới không còn tử vong và đau khổ vì bệnh lao. Với việc lấy chăm sóc bệnh nhân làm trọng tâm của chiến lược, kế hoạch hành động cương quyết này sẽ đưa ra những tiến bộ quan trọng trong nghiên cứu và đổi mới cần thiết nhằm chống lại bệnh lao.  Những tiến bộ trong nghiên cứu này tính đếm nghiêm túc tới cả thực trạng gia tăng đáng lo ngại của các hình thức kháng thuốc và kháng đa thuốc rộng rãi của bệnh lao.

Chiến lược này cũng liên kết rộng rãi với công tác xoá đói giảm nghèo, bảo vệ xã hội và chương trình bảo hiểm Y tế toàn dân. Bệnh lao gây hậu quả nghiêm trọng tới các nhóm dễ bị tổn thương nhất, ví dụ như những người dân còn trong tình trạng đói nghèo và tại những nơi hệ thống Y tế còn lạc hậu ở các nước có mức thu nhập thấp và trung bình; bệnh lao là một trong năm nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trong độ tuổi có năng suất lao động cao nhất từ 15 cho đến 44 tuổi; trẻ em; tù nhân và người di cư; và những người sống chung với HIV. Bệnh lao là bệnh phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của những nhóm người này.

Mặc dù làm đảo chiều sự lây lan của bệnh lao là một thành tích có ý nghĩa quan trọng đạt được trong năm 2015 của một trong các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ với trọng tâm là sức khỏe; tuy nhiên Ngày thế giới phòng chống lao là một lời nhắc nhở Chính phủ các nước và các cộng đồng - đây không phải là thời điểm để chúng ta tự mãn. Những nỗ lực phải bắt đầu ngay bây giờ để đảm bảo hiệu quả toàn cầu của chiến lược loại trừ bệnh lao và để khuyến khích các nghiên cứu liên quan - làm nền tảng thành công của chiến lược.

Nhân Ngày thế giới phòng chống lao, chúng ta hãy cùng nhau chúc mừng những thành tựu của 15 năm qua bằng cách tái cam kết chấm dứt bệnh lao ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới vào năm 2035.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.