Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày nước thế giới

In Email

 

22 tháng 3 năm 2015 - Khi Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị áp dụng một chương trình nghị sự phát triển bền vững mới sau năm 2015 vào tháng 9 năm nay thì ngày nước thế giới sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng và kết nối của nước. Chúng ta dựa vào nước cho y tế công cộng và tiến bộ công bằng, nước cũng là một phần thiết yếu của an ninh lương thực và năng lượng, đồng thời nước củng cố hoạt động của các ngành công nghiệp.

Hậu quả của biến đổi khí hậu, gia tăng nhu cầu về tài nguyên nước hữu hạn từ nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của các thành phố, cũng như tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng lên ở nhiều khu vực - đang đẩy nhanh cuộc khủng hoảng nước diễn ra. Cuôc khủng hoảng này chỉ có thể được giải quyết bằng các chính sách liên ngành, quy hoạch tổng thể với sự hợp tác của quốc tế, khu vực và toàn cầu.

 

Tiếp cận nguồn nước uống an toàn và vệ sinh là một trong số các vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ theo các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ - được thông qua vào năm 2000; tuy nhiên hiện vẫn còn khoảng 750 triệu người – chiếm khoảng hơn một phần mười dân số thế giới - vẫn không được tiếp cận với hệ thống cấp nước sạch mới được cải thiện. Đặc biệt đối tượng là phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng  nhiều nhất bởi việc thiếu nước.  Điều này không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của họ mà còn gây lãng phí về thời gian do lao động không hiệu quả - và đôi khi cả nguy hiểm bởi việc phải đi lấy nước gây ra.

Các thống kê về vệ sinh thậm chí còn đáng lo ngại hơn. Khoảng 2,5 tỷ người vẫn sống trong tình trạng điều kiện vệ sinh không được cải thiện, và khoảng 1 tỷ người vẫn đang phải đi vệ sinh tại các nơi công cộng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho vệ sinh trở thành một mục tiêu ít thành công nhất của các MDGs. Chúng ta không thể đạt được mục tiêu nhân phẩm, sức khỏe và thịnh vượng cho tất cả mọi người trên toàn thế giới cho đến khi chúng ta giải quyết được nhu cầu cấp bách này.

Tương lai bền vững của chúng ta sẽ bị tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra.  Đó là lý do tại sao các Quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đang nỗ lực hướng tới một thỏa thuận về khí hậu có ý nghĩa và toàn diện vào tháng 12 này tại Paris. Trong những năm tới, lượng khí thải nhà kính cần phải được giảm đáng kể để ngăn chặn những tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, trong đó bao gồm sự thay đổi của thời tiết và các mối đe dọa của sự khan hiếm nước trên nhiều khu vực rộng lớn của thế giới.

Để giải quyết những thách thức liên quan đến nước, chúng ta phải cùng nhau làm việc dựa trên tinh thần hợp tác khẩn cấp, hoan nghênh những ý tưởng mới cũng như sự đổi mới, và chúng ta cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để chia sẻ các giải pháp cần thiết cho một tương lai bền vững. Nếu chúng ta làm được những điều này, chúng ta có thể xóa bỏ đói nghèo, thúc đẩy sự thịnh vượng toàn cầu và phúc lợi, bảo vệ môi trường và ứng phó được sự đe dọa của biến đổi khí hậu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.