Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế bảo vệ rừng

In Email

 

21 tháng 3 năm 2015 - Ngày quốc tế bảo vệ rừng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả các loại rừng và cây cối bên ngoài hệ thống rừng. Có khoảng 1,6 tỉ người - trong đó bao gồm hơn 2.000 nền văn hóa bản địa - phụ thuộc vào rừng để lấy lương thực, nhiên liệu, làm nơi ở và sinh kế. Ba phần tư lượng nước ngọt của thế giới có nguồn gốc từ những lưu vực có rừng. Rừng giúp ngăn ngừa sạt lở, xói mòn – và trong trường hợp của rừng ngập mặn thì nó giúp giảm thiệt hại về người và thiệt hại do sóng thần gây ra.

 

Vì những lý do này, và nhiều các lý do khác nữa, rừng là một phần không thể thiếu trong chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta - đó là nâng cao vai trò của rừng trong việc xây dựng những xã hội có thể phục hồi do hậu quả biến đổi khí hậu. Đó là lý do tại sao biến đổi khí hậu là chủ đề cho ngày Quốc tế bảo vệ rừng trong năm nay – năm hành động vì phát triển bền vững.

Duy trì bảo vệ rừng đồng thời giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu là hai mặt không thể tách rời của một vấn đề. Rừng là nơi chứa các-bon lớn nhất sau các đại dương. Lượng các-bon được lưu trữ trong sinh khối, đất và các sản phẩm của rừng tương đương với khoảng 10% lượng khí thải các-bon được sản sinh cho nửa đầu của thế kỷ này. Đồng thời, việc chặt phá rừng và thay đổi mục tiêu sử dụng đất chiếm tới 17% lượng khí thải các-bon di-o-xin do con người tạo ra.

Rừng chiếm vị trí tiên phong trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Những hệ sinh thái phong phú với sự đa dạng sinh học đang ngày càng dễ bị tổn thương với những thay đổi về thời tiết, nhiệt độ và chu kỳ mưa. Vì vậy, việc bảo tồn và quản lý rừng một cách bền vững là vô cùng cần thiết đối với chúng ta.

Mặc dù rừng đem lại những giá trị sinh thái, kinh tế và xã hội to lớn, tuy nhiên nạn phá rừng trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục ở mức báo động – mỗi năm có khoảng 13 triệu héc-ta rừng bị phá hủy. Điều này gây ảnh hưởng đến sự bền vững cho con người cũng như hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta đã có một số dấu hiệu đáng khích lệ. Trong thập kỷ qua, tỷ lệ phá rừng trên toàn cầu đã giảm gần 20%, điều này đã chứng minh hiệu quả của các giải pháp hiện có trong nhiệm vụ đảo ngược xu hướng phá rừng này.

Để xây dựng một tương lai bền vững và có khả năng phụ hồi do biến đổi khí hậu gây ra cho tất cả mọi người, chúng ta phải bảo vệ rừng trên toàn thế giới. Điều này cần có sự cam kết chính trị ở cấp cao nhất, các chính sách thông minh, thực thi pháp luật hiệu quả, quan hệ đối tác sáng tạo và hỗ trợ tài chính. Nhân ngày Quốc tế bảo vệ rừng năm nay, chúng ta hãy cùng nhau cam kết giảm nạn chặt phá rừng, duy trì rừng khỏe mạnh và hướng tới một tương lai có khả năng phục hồi khí hậu cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.