Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày đoàn kết nhân loại quốc tế

In

 

20 tháng 12 năm 2014 - Kỷ niệm ngày Đoàn kết nhân loại quốc tế năm nay rơi vào thời điểm năm 2015 đang tới gần, trong lúc cả thế giới đang triển khai chương trình nghị sự phát triển bền vững mới, thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, cũng như thúc đẩy các chiến dịch xóa đói giảm nghèo lớn nhất trong lịch sử.

Các Quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, hệ thống Liên Hợp Quốc, các chuyên gia, đại diện các tổ chức xã hội dân sự, giám đốc điều hành các khu vực kinh doanh tư nhân và hàng triệu cá nhân từ khắp nơi trên thế giới - đã đoàn kết cùng nhau chia sẻ một mục đích chung để tận dụng tối đa cơ hội lịch sử này.

 

Chương trình nghị sự phát triển mới sẽ tập trung vào con người và hành tinh của chúng ta. Chương trình được củng cố bởi các quyền con người và được hỗ trợ bởi một quan hệ đối tác toàn cầu, với cam kết giúp người dân thoát khỏi đói nghèo và bệnh tật. Nó sẽ được xây dựng trên nền tảng của hợp tác toàn cầu và tình đoàn kết.

Liên Hợp Quốc tin rằng sự đoàn kết với những người bị ảnh hưởng bởi nghèo đói và không được hưởng đầy đủ các quyền con người là vô cùng cần thiết. Dựa trên sự bình đẳng, hòa nhập và công bằng xã hội, đoàn kết còn ngụ ý mang theo một nghĩa vụ hỗ trợ lẫn nhau giữa các cộng đồng trên toàn cầu.

Khi chúng ta lên kế hoạch cho phương hướng phát triển trong tương lai, đồng thời chúng ta cũng phải luôn kiên định trong cam kết của chính mình, nhằm thúc đẩy tình đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm trong các chương trình nghị sự phát triển bền vững. Đây cũng chính là những giá trị cơ bản cần được tôn trọng.

Chỉ thông qua hành động tập thể, chúng ta mới có thể giải quyết được các vấn đề như xóa đói giảm nghèo, thực trạng bất bình đẳng ngày càng tăng, biến đổi khí hậu, nghèo đói kinh niên và những thách thức lớn về sức khỏe như đại dịch Ebola ở Tây Phi.

Nhân ngày Đoàn kết nhân loại quốc tế, tôi kêu gọi mọi người hãy tái khẳng định cam kết của mình vì hành động tập thể. Chúng ta hãy thống nhất đoàn kết cùng nhau hành động để chấm dứt đói nghèo, đạt được sự thịnh vượng và hòa bình chung, bảo vệ hành tinh và nhân phẩm dành cho tất cả mọi người.