Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Quốc tế Người Tình nguyện

In

5 Tháng 12 Năm 2014 - Một chiếc xe cấp cứu khẩn cấp đưa một em bé bị thương tới bệnh viện. Một gia đình đang thiếu đói nhận được một bữa ăn đầm ấm. Một phụ nữ bị đánh đập tìm nơi trú ẩn miễn phí. Trong những cảnh đau khổ và thiếu thốn của con người trên toàn thế giới, hy vọng vẫn còn tồn tại bởi những tình nguyện viên – những người đã dành thời gian, kỹ năng và nguồn lực của mình cho những người khác có nhu cầu cấp thiết được trợ giúp.

Ngày Quốc tế Người Tình nguyện là một cơ hội để chúng ta cảm ơn các cá nhân vì những hành động cao cả với tinh thần cống hiến của họ. Đây còn là một cơ hội để chúng ta khuyến khích những người khác làm theo những tấm gương sang về tình nguyện này. Khi một trận động đất xảy ra khiến cho nhà cửa bị phá hủy, những tình nguyện viên đã chứng minh rằng sự đoàn kết của nhân loại không thể nào lay chuyển. Khi những kẻ cướp hướng mục tiêu vào các tài sản văn hóa, những người tình nguyện sẽ đứng ra bảo vệ cho kho báu của cộng đồng. Khi sự phát triển bị tụt hậu, những người tình nguyện sẽ giúp tạo điều kiện cho mọi người thoát khỏi tình trạng đói nghèo.

Các động lực nhân đạo nhằm hỗ trợ và trao quyền cho người khác chính là những động cơ khuyến khích những tình nguyện viên tiếp tục công việc tình nguyện của mình. Đối với họ, đây là một hình thức làm phong phú thêm cuộc sống của mình. Những tình nguyện viên cung cấp các kỹ năng sống, đồng thời mở rộng thêm các kỹ năng khác của chính mình. Họ trao quyền cho cộng đồng, đồng thời tận hưởng cảm giác được hoàn thiện bản thân vì đã tạo ra sự khác biệt trong thế giới của tất cả chúng ta.

Ngày Quốc tế Người Tình nguyện năm nay có ý nghĩa đặc biệt bởi Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị một chương trình nghị sự mới cho phát triển bền vững và một thỏa thuận khí hậu phổ quát mới. Cả hai đều sẽ được thông qua vào năm tới. Tôi xin cảm ơn hơn 6.300 tình nguyện viên Liên Hợp Quốc và 11.000 tình nguyện viên trực tuyến của Liên Hợp Quốc đã giúp hàng triệu người có một cuộc sống tốt đẹp hơn, bằng cách trao cho họ quyền được cất lên tiếng nói trong các nỗ lực phát triển và hòa bình bền vững trên toàn cầu.

Tôi cũng xin đặc biệt vinh danh những tình nguyện viên đã tham gia ứng phó với dịch Ebola. Tình nguyện viên Liên Hợp Quốc và các đối tác của mình đang giúp đỡ để ứng phó với dịch Ebola thông qua các hoạt động phòng ngừa, nâng cao nhận thức và điều trị. Sự hỗ trợ của họ là đặc biệt quan trọng khi chúng ta phải đấu tranh với những quan niệm sai lầm về căn bệnh này và phấn đấu vì lòng từ bi đối với tất cả những người bị ảnh hưởng.

Nhân Ngày Quốc tế Người Tình nguyện năm nay, chúng ta hãy cùng nhau lấy cảm hứng từ những cá nhân đã và đang quên mình phục vụ người khác, và chúng ta hãy quyết tâm đóng góp phần của mình một cách chủ động và không toan tính, nhằm thay đổi điều kiện hiện tại và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.