Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS

In Email

1 Tháng 12 Năm 2014 - Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tôi muốn chúc mừng những tiến bộ to lớn đã đạt được trên toàn cầu trong việc đối phó với đại dịch AIDS. Năm nay, các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030. Tiến trình tiếp cận nhanh chóng này - được công bố vào tuần trước - sẽ cho phép chúng ta đạt được mục tiêu đề ra.

Gần 14 triệu người trên toàn thế giới đang được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi-rút HIV. Chúng ta đã giảm 38% những ca nhiễm HIV mới kể từ năm 2001. Chúng ta đã ngăn chặn 1,16 triệu ca nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh bằng cách cung cấp các loại thuốc kháng vi-rút cần thiết. Chúng ta đang đi đúng lộ trình trong việc cung cấp thuốc kháng vi-rút HIV - ARV cho 15 triệu người vào năm 2015 và loại bỏ việc nhiễm HIV từ mẹ sang con trong một vài năm tới. Nhờ sự quyết tâm cũng như nguồn lực của nhiều đối tác, trong đó bao gồm những tổ chức xã hội dân sự, chúng ta tiếp tục đấu tranh và bãi bỏ các luật phân biệt đối xử và kỳ thị. Tiến bộ đang tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, thành tựu đạt được vẫn còn mong manh. Hiện nay, chúng ta có 35 triệu người sống chung với HIV, và khoảng 19 triệu người trong số họ không biết đã bị lây nhiễm vi-rút HIV. Vẫn còn tồn tại những khoảng trống quan trọng trong công tác ứng phó với HIV của chúng ta ở các nhóm dân số chính. Cứ hai trong số ba trẻ em cần được điều trị thuốc kháng vi-rút vẫn không nhận được thuốc điều trị. Phụ nữ trẻ thuộc nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương ở nhiều quốc gia thường có tỷ lệ nhiễm HIV cao. Đại dịch AIDS đang gia tăng ở khu vực Đông Âu, Trung Á và Trung Đông. Thêm vào đó, sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự kỳ thị, phân biệt đối xử và trừng phạt pháp luật. Ngoài ra, các công việc cần thiết cho hệ thống cộng đồng và các tổ chức hỗ trợ thường xuyên thiếu đi sự hỗ trợ. Chúng ta không được bỏ lại ai ở phía sau.

Tôi rất vui mừng và tự hào khi thấy chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng kể. Các bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác phòng chống AIDS là những ví dụ rõ ràng khi chúng ta đối phó với dịch Ebola ở Tây Phi. Chúng ta biết rằng chỉ một mình các hệ thống y tế thì sẽ không đủ để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Công bằng xã hội, dân chủ hóa trong khoa học, chia sẻ trách nhiệm tài chính, quyền con người và thúc đẩy bình đẳng giới, cũng như cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm đối với chăm sóc sức khỏe y tế là tất cả những bài học mà chúng ta đã học được trong phòng chống AIDS. Những bài học này đang được áp dụng trên diện rộng, bao gồm cả các cuộc thảo luận của chúng ta nhằm triển khai một chương trình nghị sự phát triển mới sau năm 2015.

Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy đoàn kết vì một mục tiêu chung của chúng ta. Chúng ta hãy bắt đầu đảo ngược sự gia tăng của HIV. Chúng ta đã thiết lập một mục tiêu táo bạo. Chúng ta hãy cùng nhau chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.