Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine

In Email

29 tháng 11 năm 2014 - Chúng ta đã trải qua một năm đầy ảm đạm, nhiều đau buồn và tiếc nuối cho người dân Palestine, Israel và tất cả những ai đang tìm kiếm hòa bình. Trong mùa hè vừa qua, thế giới đã phải chứng kiến một cuộc chiến tranh tàn nhẫn và đẫm máu ở dải Gaza kéo dài suốt 50 ngày đêm. Và đây là cuộc xung đột thứ ba trong sáu năm trở lại đây.

Trong những tháng gần đây, tôi đã có 2 chuyến công du đến khu vực này. Chuyến công du đầu tiên với mục đích kêu gọi các bên chấm dứt chiến tranh - và chuyến công du thứ hai để đánh giá những hậu quả của xung đột và hỗ trợ các nỗ lực tái thiết rộng lớn.

Tôi sẽ nhắc lại những gì tôi đã phát biểu ở dải Gaza: Tôi lên án các vụ tấn công bằng tên lửa của Hamas nhằm vào các mục tiêu dân thường Israel. Những vụ tấn công này không mang lại lợi ích gì, ngoài sự đau khổ cho tất cả các bên.

Tôi cũng lặp lại những gì tôi đã phát biểu ở Israel: Quy mô của sự tàn phá do quân đội Israel để lại đã đặt ra những câu hỏi sâu sắc về sự tôn trọng đối với các nguyên tắc phân biệt và tương xứng, và tạo ra các cuộc kêu gọi rộng rãi về trách nhiệm. Còn rất nhiều việc cần phải làm để bảo vệ dân thường vô tội và tuân thủ luật pháp quốc tế về quyền con người và nhân đạo.

Sự ổn định lâu dài tại khu vực này phụ thuộc vào việc giải quyết các nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột. Điều này có nghĩa là dỡ bỏ lệnh đóng cửa tại dải Gaza, chấm dứt sự chiếm đóng nửa thế kỷ qua trên đất của Palestine và giải quyết các mối quan tâm liên quan đến an ninh hợp pháp của Israel.

Nhân ngày của tình đoàn kết hôm nay, chúng ta hãy hướng về những người tị nạn Palestine ở dải Gaza và nhiều nơi khác. Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) là giải pháp cho hàng triệu người Palestine ở dải Gaza và Bờ Tây cũng như người dân Palestine ở Jordan, Lebanon và Syria. Tôi kêu gọi tất cả các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho UNRWA và cho việc tái thiết dải Gaza.

Tôi cũng quan ngại sâu sắc về tình hình ở Jerusalem và Bờ Tây. Những kẻ cực đoan ở cả hai bên đều muốn điều khiển và áp đặt chương trình nghị sự. Tôi kêu gọi tất cả các bên hãy đứng lên chống lại các lực lượng này, kiềm chế, tôn trọng và bảo vệ nguyên trạng các Thánh địa tại khu vực này. Tôi cũng đã nhiều lần lên án các hoạt động định cư của Israel ở Bờ Tây, bao gồm cả phần Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng.

Cuộc xung đột sẽ chỉ được chấm dứt nếu chúng ta có được một giải pháp chính trị đúng đắn trên cơ sở thương lượng và các nghị quyết có liên quan của Liên Hợp Quốc.

Những người dân Israel và Palestine phải đối mặt thực tế cùng chia sẻ số phận trên mảnh đất chung. Không có bên nào có thể xóa bỏ được bên kia. Tuy nhiên, tôi lo ngại sâu sắc rằng cứ mỗi ngày qua đi, người dân tại khu vực này lại mất thêm một phần cảm giác kết nối – một phần cảm giác của sự đồng cảm – một phần cảm giác của sự hiểu biết lẫn nhau giữa con người nói chung và tương lai chung.

Nhân ngày Quốc tế Đoàn kết này, tôi kêu gọi các bên hãy lùi bước trước khi quá muộn. Những chu kỳ hủy diệt không tính đến hậu quả cần phải chấm dứt. Một chu kỳ hòa bình phải được bắt đầu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.