Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế xoá bỏ nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái

In Email

 

25 tháng 11 năm 2014 - Bạo lực tình dục và bạo lực giới là những hình thức cực đoan nhất của sự bất bình đẳng trên toàn cầu mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt. Không có sự phân biệt ranh giới về địa lý, kinh tế xã hội hay văn hóa. Trên toàn thế giới, cứ ba người phụ nữ thì có một người đã từng phải chịu bạo lực về thể chất hoặc tình dục tại một số thời điểm trong cuộc sống của mình - từ việc bị hiếp dâm, bị bạo lực gia đình cho đến bị quấy rối tại nơi làm việc và bị bắt nạt trên Internet.

Chỉ tính riêng trong năm nay, hơn 200 trẻ em gái đã bị bắt cóc ở Nigeria; chúng ta đã có những bằng chứng được ghi lại từ việc phụ nữ Iraq bị hãm hiếp và bị bắt làm nô lệ tình dục trong các cuộc xung đột; hai nữ sinh Ấn Độ bị cưỡng hiếp, giết chết và treo lên cành cây; và tại Hoa Kỳ, đã có những trường hợp bạo lực tình dục nghiêm trọng xảy ra trong các đội thể thao và trường đại học.

 

Tình trạng phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực xảy ra ở tất cả các nước và các vùng trên toàn thế giới, nhưng những tội ác này không được báo cáo và thường được giấu đi. Chúng ta phải chấm dứt sự im lặng này. Đó là lý do tại sao Ngày quốc tế xóa bỏ nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái năm nay tập trung vào những cơ sở nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức của mọi người – còn được gọi là Orange Your Neighbourhood (tạm dịch là “Tô màu cam tại nơi bạn sinh sống”). Khu vực xung quanh trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York bao gồm tòa nhà Secretariat và tòa nhà Empire State sẽ được thắp sáng bằng màu cam, ngoài ra còn có nhiều sự kiện khác đã được lên kế hoạch triển khai trên toàn thế giới cũng như trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm ngăn chặn và chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta phải bắt đầu bằng cách phá bỏ những rào cản văn hóa của phân biệt đối xử, bởi chính điều này đã cho phép tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra. Chúng ta phải phá vỡ những định kiến và thái độ tiêu cực về giới, chúng ta phải đưa ra và triển khai thực thi pháp luật nhằm ngăn chặn và chấm dứt sự phân biệt đối xử và khai thác bóc lột. Chúng ta phải đứng lên đấu tranh chống lại những hành vi lạm dụng bất cứ khi nào chúng ta thấy. Chúng ta phải lên án mọi hành vi bạo lực, thiết lập sự bình đẳng trong công việc và cuộc sống gia đình của mỗi chúng ta, và chúng ta phải thay đổi các kinh nghiệm hàng ngày mà phụ nữ và trẻ em gái đang phải trải qua.

Quyền của phụ nữ và trẻ em gái đã từng được coi là mối quan tâm của chỉ riêng họ, tuy nhiên ngày càng có nhiều đàn ông và trẻ em trai trở thành những đối tác thực sự trong các cuộc đấu tranh cho quyền của phụ nữ. Hai tháng trước, tôi đã khởi động chiến dịch “Nam giới vì phụ nữ”; đây là chiến dịch nhằm kêu gọi một phong trào đoàn kết toàn cầu về bình đẳng giới. Chiến dịch nhằm tập hợp một nửa dân số của nhân loại trong việc hỗ trợ một nửa còn lại vì lợi ích chung cho tất cả mọi người.

Chúng ta đều có trách nhiệm trong chiến dịch toàn cầu này, và tôi kêu gọi mọi người hãy thực hiện trách nhiệm của mình. Nếu chúng ta đoàn kết cùng nhau dưới một mái nhà, giữa các cộng đồng, các quốc gia và quốc tế, chúng ta có thể thách thức tình trạng phân biệt đối xử và tình trạng không bị trừng phạt của các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời chúng ta phải chấm dứt những tư duy và tục lệ khuyến khích, bỏ qua và tiếp tay cho hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.