Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày trẻ em thế giới

In Email

 

20 tháng 11 năm 2014 - Tất cả trẻ em đều có một điểm chung là có quyền của các em. Mọi trẻ em đều có quyền được sống và phát triển, được giáo dục, không bị bạo lực và lạm dụng, được tham gia và được lắng nghe.

Đây là những quyền con người từ lúc sinh ra và bất khả xâm phạm bởi bất cứ ai. Tuy nhiên, cho đến tận năm 1989, các quyền này vẫn chưa được chính thức đưa vào một công cụ ràng buộc nào về mặt pháp lý, cũng không có Chính phủ nào hoàn toàn có trách nhiệm để thúc đẩy các quyền này cho mọi trẻ em.

 

Tất cả đã thay đổi vào ngày Trẻ em thế giới cách đây 25 năm, Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Công ước nhanh chóng trở thành một hiệp ước được phê chuẩn rộng rãi nhất về quyền con người trong lịch sử.

Cho đến nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Tại nhiều khu vực trên thế giới, Công ước đã góp phần truyền cảm hứng cho việc thay đổi pháp luật, thay đổi chính sách, và những thay đổi trong cách chúng ta nhận thức trẻ em là người nắm giữ các quyền lợi của chính các em và trong cách chúng ta làm việc để thúc đẩy các quyền đó.

Điều này cũng thật phù hợp khi chúng ta kỷ niệm một phần tư thế kỷ từ ngày ra đời của Công ước. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm hơn là chỉ ăn mừng. Chúng ta phải tái cam kết thúc đẩy các quyền của mọi trẻ em, đặc biệt là những trẻ em bị bỏ lại phía sau – các em là những người có ít nhất và cần chúng ta nhất.

Chúng ta không thể nói rằng mọi quyền của trẻ em đều được thực hiện khi mà bất chấp những tiến bộ đã đạt được, vẫn còn khoảng 6,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong trong năm 2013, chủ yếu do các nguyên nhân có thể phòng ngừa; khoảng 168 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-17 phải tham gia lao động theo số liệu năm 2012; khoảng 11% trẻ em gái kết hôn dưới 15 tuổi.

Để biến Công ước thành hiện thực cho mọi trẻ em trên thế giới đòi hỏi chúng ta phải có các giải pháp sáng tạo, có một sự gia tăng lớn trong các nguồn lực, và ý chí chính trị để đầu tư cho trẻ em và đặt phúc lợi của các em làm trọng tâm của chương trình nghị sự chính trị, kinh tế và xã hội.

Trong khi Công ước quy định các Chính phủ phải có trách nhiệm cho các quyền của trẻ em thì tất cả chúng ta đều có một trách nhiệm chung để duy trì và bảo vệ các quyền đó. Đây là nền tảng cho sức mạnh xã hội của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta hãy đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của trẻ em ở khắp mọi nơi trên thế giới, cho một thế giới công bằng hơn và cho một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.